Cẩn thận với nguy cơ gây cháy nổ từ các loại đèn trang trí

Trang trí nội thất nhà cửa bằng đèn LED dây

Thời gian gần đây, rất nhiều địa điểm vui chơi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các tỉnh trên cả nước đều sử dụng đèn để trang trí. Đặc biệt là vào dịp lễ Giáng sinh – Tết Dương lịch vừa qua, nhiều trung tâm thương mại đã sử dụng nhiều đèn LED để trang trí cây thông Noel và khuôn viên tòa nhà.

Nhu cầu sử dụng đèn led trang trí trong dịp Tết tăng cao

Vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, đơn vị thi công các cụm trang trí tại Hà Nội cũng sử dụng đèn LED để chiếu sáng nhiều điểm. Cụ thể, nhiều cổng các đơn vị cơ quan thành phố đã được thay thế toàn bộ bằng dàn đèn LED.

Trang trí 5Km đèn rực rỡ mừng Giáng sinh ở Xóm Đạo Nhà thờ Hữu Lễ, Thanh Hóa

Trang trí 5Km đèn rực rỡ mừng Giáng sinh ở Xóm Đạo Nhà thờ Hữu Lễ, Thanh Hóa

Mỗi cổng như tại UBND thành phố Hà Nội có hơn 1.000 bóng đèn LED nối tiếp nhau. Nhiều người ủng hộ việc đưa đèn LED vào trang trí đường phố không chỉ bởi loại đèn này tạo được ánh sáng tốt hơn mà còn tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường, phù hợp với cảnh quan thành phố.

Ngoài ra, TT Thông tin – Triển lãm Hà Nội cũng cho biết đã kêu gọi các doanh nghiệp sở hữu các tòa nhà cao tầng, các quận huyện tăng cường trang trí hoa và cây cảnh để làm đẹp cảnh quan dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đơn vị này cũng đã có văn bản gửi các tòa nhà có đèn trang trí chiếu sáng đẹp tại các khu vực như ngã tư Thái Hà – Láng Hạ, đường Lê Văn Lương, đường Lê Trọng Tấn… phối hợp bật đèn chiếu sáng dịp Tết để tạo cảnh quan đô thị.

Nhiều loại đèn LED không rõ nguồn gốc, sản xuất không đảm bảo, không có chất chống cháy nên dùng một thời gian ngắn là hỏng, ánh sáng mờ, dễ cháy nổ

Nhiều loại đèn LED không rõ nguồn gốc, sản xuất không đảm bảo, không có chất chống cháy nên dùng một thời gian ngắn là hỏng, ánh sáng mờ, dễ cháy nổ

Mặc dù việc sử dụng đèn LED rất được hoan nghênh khi tạo cảnh quan cho thành phố nhưng trước tình trạng nhiều tòa nhà cao ốc tại Hà Nội đang sử dụng đèn LED để trang trí toàn bộ bên ngoài tòa nhà đã dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ cháy nổ.

Được biết, việc tòa nhà sử dụng đèn LED để trang trí đa phân đều không nằm trong thiết kế, chủ yếu phát sinh sau khi hoàn thiện tòa nhà.

Nguy cơ xảy ra cháy nổ trong dịp Tết được cảnh báo

Trước vấn đề này, Phòng Cảnh sát PCCC – CHCN (công an TP Hà Nội) cho biết, Sở Văn hóa – Thể thao đã có văn bản trao đổi, phối hợp cùng đơn vị để kiểm tra, phòng chống cháy nổ cho các điểm trang trí Tết.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bóng đèn led đúng cách để không xảy ra cháy nổ

Tuy nhiên, vấn đề phòng chống cháy nổ vẫn cần được cảnh giác cao độ, đặc biệt là dịp Tết, khi số lượng bảo vệ cũng như nhân viên coi sóc tòa nhà ít đi, lượng điện năng tiêu thụ cao vẫn có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng.

Thực tế, đèn LED là sản phẩm công nghệ cao nên đòi hỏi rất khắt khe về điều kiện sản xuất, vật liệu và môi trường. Một bộ đèn LED tốt sẽ có cả bộ phận chống cháy nổ.

Đèn led kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường

Tuy nhiên hiện trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED không rõ nguồn gốc hoặc được sản xuất không đảm bảo, không có chất chống cháy nên dùng một thời gian ngắn là hỏng, ánh sáng mờ, dễ cháy nổ. Loại đèn này cũng thường được dùng ngoài trời, trong điều kiện khắc nghiệt rất dễ xảy ra sự cố.

Nếu các gia đình có ý định sử dụng đèn LED để trang trí nhà cửa vào dịp Tết nên sử dụng các bộ đèn nháy, đèn LED có công suất nhỏ, các đèn được nối tiếp nhau, đầu dây có bộ nguồn và bảng mạch điện tử để điều chỉnh chế độ nháy, tắt/mở của bóng đèn. Chỉ nên chọn mua hàng của công ty uy tín, không mua hàng không rõ nguồn gốc.

Trả lời

Main Menu