12 cách giúp bạn giữ bình tĩnh để không la mắng con trẻ

Trẻ bướng bỉnh

Bạn đã hứa sẽ không nổi nóng với con nữa dù chúng có làm bất kỳ điều gì khiến bạn bực tức. Tuy nhiên, liệu bạn có thể kiểm soát cơn giận của mình để không la mắng con trẻ khi chúng làm sai hay không? Hãy xem 12 cách giúp bạn giữ bình tình để không la mắng con trẻ.

Trong cuộc sống hằng ngày, không ít trường hợp trẻ khiến bạn tức giận, ví như trước đó, bạn đã phải thu dọn đồ chơi của con ba lần, nhưng chỉ một lát sau, bé lại đổ đống đồ chơi ra lần nữa!

Theo lẽ thường tình, bạn sẽ nổi nóng. Tuy nhiên, trước khi lớn tiếng quát mắng, hãy nhớ rằng mắng mỏ sẽ không giúp trẻ dừng những hành vi đó lại. Mặt khác, việc la mắng sẽ khiến con bạn buồn và đôi lúc khiến bạn cảm thấy hối hận về sau.

Vì vậy, việc không la mắng con cái sẽ mang đến lợi ích cho cả bạn và bé. Dưới đây là 12 cách giúp bạn làm cho con nghe lời mà không cần la mắng chúng.

1. Sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp lý

Bạn cần đảm bảo rằng các đồ đạc trong nhà được sắp xếp gọn gàng và những thiết bị an toàn cho trẻ được bố trí khắp nơi. Hãy để những đồ vật nguy hiểm xa khỏi tầm tay của bé.

Việc sắp xếp đồ đạc hợp lý khỏi tầm với của trẻ sẽ giúp phòng tránh trường hợp trẻ hiếu động bày bừa tất cả những đồ vật chúng với được ra khắp nhà. Việc trẻ bày bừa khắp nơi là một trong những lý do thường gặp khiến bố mẹ nổi giận và bắt đầu la mắng.

2. Nhờ sự giúp đỡ của vợ hoặc chồng

Nếu vợ hoặc chồng của bạn cũng đang ở cạnh khi bạn nổi nóng, hãy nhờ cô ấy/ anh ấy giúp đỡ để “đối phó” với đứa con ngang bướng nhé. Lúc này, họ không nổi giận như bạn, vì vậy họ có thể tìm ra những cách xử lý bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn. So với việc la mắng con trẻ, nếu bố mẹ dịu dàng nói chuyện và khuyên bảo sẽ giúp con nghe lời và bớt ngang bướng.

3. Đặt ra kỳ vọng sát với thực tế hơn

Một nguyên nhân thường khiến bố mẹ liên tục la mắng con trẻ chính là vì chúng không đạt được kỳ vọng mà họ mong muốn. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên ở gia đình bạn, rất có thể bạn đang kỳ vọng quá nhiều vào con cái rồi đấy.

Bố mẹ phải nhớ rằng, khả năng và sở thích của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Đối với bạn, việc đó có thể rất dễ, nhưng nó có thể là một việc rất khó so với bé. Việc bạn đặt nhiều kỳ vọng sẽ tạo nên áp lực rất lớn cho trẻ.

Để có thể tìm ra phương pháp dạy dỗ bé hiệu quả nhất, bố mẹ trước tiên cần phải xác định rõ năng lực của bé để từ đó đặt ra những mục tiêu và kỳ vọng phù hợp. Đừng bắt trẻ phải đạt tiêu chuẩn của bạn và la mắng con khi chúng không làm được. Việc này có thể khiến trẻ tự ti về khả năng của mình.

Thêm vào đó, bạn cần nhớ rằng, thể chất và tinh thần của trẻ phát triển rất khác bạn. Trẻ có thể sẽ không thích việc phải dành hàng giờ làm những việc bạn thích, cũng giống như bạn, không thích việc ngồi hàng giờ nhìn trẻ làm những việc bạn không thích. Vì vậy, đừng ép trẻ làm những thứ mà bản thân con không thích để rồi sau đó lớn tiếng với chúng.

4. Kể chuyện cho trẻ

Trẻ bướng bỉnh

Trẻ bướng bỉnh

Đây là một cách hiệu quả để dạy dỗ con cái mà không cần la mắng lớn tiếng. Hãy thử kể cho con bạn nghe những câu chuyện có nội dung như: “Chuyện gì đã xảy ra với cậu bé ấy khi không nghe lời bố mẹ?”.

Qua những câu chuyện này, bạn có thể lồng ghép vào đó những bài học muốn truyền đạt đến cho trẻ. Kết quả mà những câu chuyện này mang lại như thế nào còn tùy thuộc vào nhận thức của con bạn. Tuy nhiên, đây được xem là một phương pháp phù hợp cho cả bố mẹ và bé.

Vì trong lúc kể chuyện, bạn sẽ không có thời gian để tức giận, còn các bé thì đang lắng nghe và tưởng tượng theo nội dung câu chuyện nên cũng không có nhiều hành động khiến bạn tức giận nữa.

5. Thay đổi một số thói quen trong cuộc sống

Hãy cố gắng giảm thiểu những việc có thể khiến bạn căng thẳng. Vì căng thẳng đôi khi sẽ khiến bạn nổi giận với con cái. Nếu trẻ thường xuyên hiếu động, chạy nhảy lung tung và không nghe lời bạn khi đi mua sắn khiến bạn phải lớn tiếng, hãy thử chuyển sang mua sắm trực tuyến. Việc thay đổi một số thói quen trong cuộc sống có thể giúp tâm trí bạn thoải mái và tâm trạng bạn bình tĩnh hơn.

6. Hãy dứt khoát

Khi bé làm một việc gì sai hoặc khi xảy ra tranh cãi, điều bạn cần làm đầu tiên chính là giữ bình tĩnh, sau đó nói chuyện với trẻ một cách thật nghiêm túc, dứt khoát và rõ ràng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải la mắng, chỉ trích hoặc gay gắt với trẻ. Việc dùng giọng điệu nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, đanh thép sẽ khiến trẻ bắt đầu lắng nghe bạn nói một cách nghiêm túc hơn.

Trong trường hợp này, việc la mắng con trẻ không những không hiệu quả mà còn có thể dẫn đến nhiều phản ứng tiêu cực ở trẻ như nổi giận, la hét hoặc khó chịu. Lựa chọn cách nói chuyện dứt khoát, rõ ràng và hợp lý chính là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết tranh cãi với con cái.

7. Tập thể dục

Tập thể dục được xem là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn thư giãn đầu óc và kiểm soát tâm trạng tốt hơn. Chỉ với việc đi bộ nhẹ nhàng và những bài tập hít thở đơn giản đã có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Bạn cũng có thể cùng con tập thể dục. Tập thể dục không những giúp bạn giữ bình tĩnh mà còn có thể giúp bé đỡ hiếu động và quậy phá hơn. Từ đó, bạn có thể giảm bớt tần suất nổi nóng với con.

8. Xả giận vào vật khác

Những đồ vật mềm như thú nhồi bông hay bóng nhựa dẻo mang lại hiệu quả không ngờ giúp bạn xả cơn giận. Vậy nên hãy giữ những món đồ gọn nhẹ này bên cạnh và bóp nó bất cứ khi nào cơn tức sắp choáng lấy đầu óc bạn. Như vậy, thay vì bực tức và la mắng con trẻ, bạn có thể có cách nhẹ nhàng hơn để xả giận.

9. Cho trẻ biết bạn đang tức giận

Thay vì lớn tiếng la mắng con, hãy nói cho trẻ biết về sự tức giận hoặc không hài lòng của bạn. Nếu trẻ vẫn không quan tâm đến lời nói của bạn, hãy đề ra cho trẻ một lời cảnh báo và mốc thời gian cụ thể mà bạn sẽ thực hiện những điều đó. Ví dụ, bạn có thể nói với trẻ rằng bạn sẽ bỏ hết đồ chơi vào thùng rác và trẻ không bao giờ có cơ hội chơi nữa nếu chúng không bắt đầu dọn dẹp trong vòng 1 phút. Cách này được xem là rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ vì giúp trẻ nghe lời mà không cần quát mắng.

10. Để bản thân nghỉ ngơi

Làm bố mẹ là việc không hề dễ dàng và nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên nổi giận với con cái, đó có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng và mệt mỏi. Hãy relax bản thân bằng cách nghỉ ngơi và làm những việc bạn thích như đi du lịch, nghe nhạc hoặc đơn giản chỉ là một ngày được ngủ thoải mái.

11. Nhìn nhận từ góc nhìn khác

Một cách giúp bạn giảm bớt việc la mắng con trẻ chính là đặt mình vào vị trí của chúng để suy nghĩ và cảm nhận. Trẻ thường có thiên hướng muốn chơi hơn là học, vì vậy hãy ngừng ngay việc mắng con, thay vào đó hãy dạy trẻ bằng những cách khác. Đôi khi việc thay đổi góc nhìn sẽ giúp giải quyết vấn đề khó khăn của bạn.

12. Suy tính đến hậu quả

Vì sao bạn phải quát mắng và la hét vào mặt trẻ? Sau tất cả những lời to tiếng ấy là những giọt nước mắt buồn bã và gương mặt u sầu của trẻ, điều này có làm bạn cảm thấy đau lòng không?

Chỉ cần hình dung những khoảnh khắc không thể khiến bạn vui được như vậy có thể giúp bạn bình tĩnh, tránh to tiếng với trẻ và để bạn xử lý tình huống theo cách nhẹ nhàng hơn.

La mắng không phải là một cách tốt để dạy bảo con cái. Hãy tìm cho mình những cách khác để giúp kiềm chế cơn giận và dạy dỗ con một cách hiệu quả hơn.

Phương Quỳnh

Trả lời

Main Menu