Cách dạy trẻ “học mà chơi, chơi mà học” hiệu quả

Phụ huynh cho trẻ đi dã ngoại để hiểu về thiên nhiên, đọc truyện giúp mở mang kiến thức lịch sử, thực hành thí nghiệm tìm hiểu về khoa học.

Việc phụ huynh định hướng, giáo dục theo phương pháp đúng có ý nghĩa đối với sự phát triển của con. Trẻ nhỏ chưa ý thức như người lớn, chúng sẽ hứng thú với việc chơi hơn học. Vì vậy cha mẹ có thể giáo dục bé theo phương pháp học kết hợp chơi.

Cùng bé chơi ở ngoài trời

>>> Xem thêm các bài viết chuyên mục: Kỹ năng cho trẻ

Trung bình, trẻ em Mỹ dành 4 đến 7 phút mỗi ngày để chơi ngoài trời. Không gian thích hợp để bé chạy, nhảy, ném bóng, bắt, kéo đồ, nâng đồ vật. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ đốt cháy nhiều calo khi chơi ngoài trời, giúp ngăn ngừa béo phì, tăng cường sức khỏe xương, cơ bắp nhờ vitamin D và ít có khả năng mắc các bệnh mạn tính.

Sân chơi ngoài trời là không gian chơi cho trẻ, môi trường sống của các loại động vật, thú nuôi. Vì vậy, bé có cơ hội nhận biết các loại côn trùng, động vật hoang dã như sóc, chim, thằn lằn… Bố mẹ có thể giải thích kiến thức về thiên nhiên với bé.
Ngoài ra, việc dã ngoại, vui chơi ngoài trời giúp trẻ sáng tạo, khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh.Trẻ có thể phát minh trò chơi, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, hợp tác, tổ chức.

Học những môn năng khiếu

Theo nghiên cứu về sự phát triển trí não trẻ, các hoạt động tương tác với nghệ thuật đóng vai trò lớn trong giai đoạn đầu đời của bé. Nghệ thuật có tác động trực tiếp đến bán cầu não phải của con người, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ, giúp nuôi dưỡng những kỹ năng quan trọng cần có như giao tiếp, giải quyết vấn đề, thể hiện bản thân, sáng tạọ…

Việc học kết hợp chơi giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Việc học kết hợp chơi giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Đọc truyện

Lâu nay, mỗi tối trước khi đi ngủ, chị Nguyễn Dung, 33 tuổi, Hà Nội dành 30 phút để đọc truyện cho con gái. Chị chọn những mẩu truyện có thông điệp, chủ đề về truyền thống yêu nước, tình cảm gia đình… Thời gian này, chị cũng trò chuyện cùng con, lồng ghép bài học về đạo đức, nói về các vị anh hùng…

“Đây là cách vừa học vừa chơi cùng con sau một ngày làm việc vất vả. Bé cũng rất hứng thú, ngày nào cũng nhắc khi mẹ quên hoặc bận. Nhiều khi tôi thấy bé trò chuyện với bạn nói về nhân vật Thánh Gióng chống giặc ngoại xâm, cách đối xử của chị em Tấm Cám…”, chị Dung cho biết.

Thực hành thí nghiệm khoa học

Sự trải nghiệm khám phá khoa học chính là một cách học tư duy, giúp bé quan sát, phân tích, tìm hiểu, học hỏi những điều bổ ích về thiên nhiên. Trải nghiệm khám phá khoa học không chỉ dừng ở việc học lý thuyết, nhớ công thức, các quy luật mà hơn hết là học thông qua thực hành thí nghiệm.

>>> Xem thêm các bài viết chuyên mục: Kỹ năng cho trẻ

Trả lời

Main Menu