Hướng dẫn cách đấu lại máng đèn tube đôi huỳnh quang để có thể sử dụng được bóng đèn led tại nhà

Hình ảnh: Máng tuýp đôi

Hướng dẫn cách đấu lại máng đèn tube đôi huỳnh quang để có thể sử dụng được bóng đèn led tại nhà.

Hiện nay, tại các gia đình Việt nam việc sử dụng bóng đèn tuýp huỳnh quang đơn hoặc đôi đang còn rất nhiều, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Bởi đèn tuýp huỳnh quang có giá rẻ và hiệu suất phát sáng cũng tốt. Tuy nhiên so với đèn led thì hiệu quả về chiếu sáng cũng như độ bền thì không bằng,

Đặc biệt là mức độ an toàn cho sức khỏe người sử dụng thì đèn huỳnh quang chưa thủy ngân và các thành phần khác dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng nếu làm vỡ.

Chính vì vậy mà bóng đèn led hiện nay là giải pháp thay thế hoàn hảo cho mọi gia đình Việt Nam, giá thành của bóng đèn led đã rẻ hơn nhiều so với những năm trước đây.

Bóng đèn led tiết kiệm điện năng hơn bóng huỳnh quang, hiệu suất phát sáng lại cao hơn. Do không chứa các hoạt chất như bóng huỳnh quang nên bóng đèn led rất an toàn cho người sử dụng.

1) Cách thay bộ đèn tuýp huỳnh quang bằng bộ đèn tuýp led

Nếu có điều kiện thì mọi người nên mua nguyên bộ đèn led như bộ đèn tuýp led về lắp đặt và sử dụng là tốt nhất.

Việc lắp đặt rất đơn giản là: tháo bộ đèn tuýp huỳnh quang cũ ra và lắp bộ đèn tuýp led mới mua lên là sử dụng bình thường.

Cách tháo lắp như sau:

Bước 1: Đặt mua bộ đèn tuýp led Humitsu tại DENLEDNHAT.COM (xem bộ sản phẩm) hoặc có thể mua ở cửa hàng gần nhà nhất.

Bước 2: Tắt công tắc điện (nếu an toàn hơn là tắt atomat, hoặc dập cầu dao điện), dùng bút thử điện để kiểm tra xem còn điện không (vì nhiều nhà có thể đấu điện ngược nên trên đường dây vẫn còn điện cấp).

Bước 3: Nắm bóng đèn tuýp huỳnh quang và xoay 90 độ để tháo bóng đèn ra. Tháo nắp máng đèn tuýp ra, cắt 2 đầu dây điện nguồn nối với bộ máng đèn tuýp. Lấy băng dính bịt lại 2 đầu cho an tâm để tách 2 đầu dây điện nguồn không chạm vào nhau.

Bước 4: Bạn sẽ thấy 2 ốc vít ở 2 đầu dùng để giữ máng đèn với tường hoặc trần nhà. Lấy tô vít vặn 2 đầu ốc vít ra và tháo bỏ máng cũ xuống.

Bước 5: Luồn 2 đầu dây nguồn vào lỗ của máng led. Vít lần lượt 2 đầu ốc vít vào vị trí cũ để giữ máng đèn led cố định chắc chắn.

Bước 6: đấu 2 đầu của nguồn điện với 2 đầu của máng đèn.

Thông thường: 2 dây của máng led sẽ có mầu đen và trắng hoặc đen và đỏ hoặc đỏ và trắng. Bạn lấy đầu dây máng bên trái đấu vào một đầu dây của nguồn điện. Tương tự với bên phải , lấy đầu dây còn lại bên phải đấu vào đầu dây nguồn còn lại là được.

Bước 7: Đậy nắm máng đèn led lên, lấy bóng đèn đặt vào khe của tai đèn led, xoay 90 độ để đầu bóng đèn tiếp xúc với lá đồng trong tai đèn là xong.

Bước 8: Kiểm tra lại lần cuối xem bộ đèn đã lắp chắc chắn chưa, mọi thứ ok thì hãy bật công tắc lên để thắp sáng.

2) Trường hợp, bạn muốn sử dụng bóng tuýp led và tận dụng lại máng huỳnh quang cũ thì bạn làm như sau:

Lưu ý quan trọng:

  1. Nguyên tắc dòng điện của bóng đèn led là: 1 đầu âm – 1 đầu dương
  2. Bóng tuýp led có 2 dạng thiết kế nguồn điện cho bóng đèn: Loại nguồn điện thiết kế 2 đầu, và loại nguồn điện thiết kế 1 đầu.

a) Áp dụng với máng đơn.

Bạn làm tương tự từ bước 1 đến bước 3 như ở trên. Lúc này bạn quan sát: tai máng đèn huỳnh quang bên tay trái có 2 sợi dây và bên phải cũng có 2 sợi dây.

Với 2 dây bên trái: Bạn dùng kéo cắt đứt 2 sợi dây bên trái, tút bỏ lớp vỏ nhựa bên ngoài để dây lòi lõi đồng ra. Bạn ve 2 đầu dây bên trái vào để nó quện làm thành 1. Tương tự với bên phải bạn cũng làm tương tự.

Lúc này bên trái bạn đã tạo thành 1 đầu dây và bên phải bạn cũng đã tạo thành một đầu dây. Bạn đấu lần lượt từng đầu dây một với từng đầu dây của nguồn điện là xong.

b) Áp dụng với máng đôi.

Chúng tôi sẽ không dùng những cụm từ mang tính chất “ngành” như cực điện,… mà chúng tôi sẽ dùng từ dân giã như mọi người hay nói và chỉ cần bạn làm đúng như ảnh sau là được. Nhìn hình là làm được ngay, vì giải thích sẽ rất khó hiểu.

Hình ảnh: Máng tuýp đôi

Hình ảnh: Máng tuýp đôi

  • Cách đấu dây cho bóng đèn tuýp led được thiết kế nguồn điện lắp 1 bên. Làm theo hình là ok.

Nghĩa là: máng đèn gồm 2 đầu tai đèn, thì một bên bỏ hết dây đi, còn 1 bên là đấu dây như hình nhé.

Cách đấu máng tuýp đôi với nguồn điện 1 bên

Cách đấu máng tuýp đôi với nguồn điện 1 bên

  • Cách đấu dây cho bóng đèn tuýp led được thiết kế nguồn điện lắp 2 bên. Làm theo hình là ok.
Cách đấu máng tuýp led đôi với nguồn điện 2 đầu

Cách đấu máng tuýp led đôi với nguồn điện 2 đầu

Như vậy là xong. Với hướng dẫn này, chắc chắn bạn đọc một lần và xem hình là sẽ biết làm ngay tại nhà mà chẳng cần phải gọi thợ hay thuê thợ điện đến lắp làm gì cho tốn chi phí.

Mọi thông tin cần hỗ trợ về cách lắp đặt, bạn có thể gọi Hotline: 0964 891 898 để được hỗ trợ ngay 24/7.

Xin cảm ơn!

Trả lời

Main Menu