Cách chữa viễn thị hiệu quả

Phương pháp giúp người cận thị nhìn rõ không cần kính

DENLEDNHAT.COM – Mục tiêu của cách chữa viễn thị là giúp tập trung ánh sáng trên võng mạc thông qua việc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Các cách chữa viễn thị hiện nay

Image result for Các cách chữa viễn thị hiện nay

  • Chữa viễn thị bằng cách co cơ thể mi, làm tăng lực khúc xạ của thể thuỷ tinh. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp viễn thị nhẹ và thường mang lại thành công cao đối với những người trẻ, nhất là trẻ em. Chúng có thể điều tiết để điều chỉnh tật viễn thị dưới 3 đi-ốp một cách dễ dàng. Khi đó, người ta gọi là viễn thị ẩn. Thực tế hiện nay, có rất nhiều người trẻ bị viễn thị mà không được phát hiện do thị lực nhìn xa của họ còn tốt. Tuy nhiên, khả năng làm việc với thị lực nhìn gần giảm sút, nhất là ở độ tuổi trên 30.
  • Đeo kính gọng, dùng kính tiếp xúc hoặc bằng phẫu thuật.
  • Tạo hình giác mạc bằng nhiệt đông: Cách chữa viễn thị này nhằm điều chỉnh khúc xạ đạt được bằng cách dùng một kim đã được làm nóng đến nhiệt độ nhất định để làm đông kết vùng chu biên giác mạc. Kết quả là vùng chu biên co lại làm công suất khúc xạ giác mạc tăng lên, bệnh nhân hết viễn thị.
  • Tạo hình giác mạc bằng quang đông laser: Phương pháp phẫu thuật này giống như tạo hình giác mạc bằng nhiệt đông và chỉ có một khác biệt là năng lượng laser được sử dụng thay cho việc dùng kim được làm nóng.
  • Mổ viễn thị bằng phương pháp LASIK: Đây là một phương pháp tốt và tương đối an toàn. Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện theo cơ chế, một vạt giác mạc được tạo bằng dao chuyên dụng rồi nâng lên để bộc lộ phần giác mạc phía dưới. Phần giác mạc được bộc lộ này sẽ chịu tác động laser để lấy bớt tổ chức mô giác mạc vùng chu biên của phần quang học, làm tăng lực khúc xạ của giác mạc. Sau đó, vạt giác mạc sẽ được đặt lại vào vị trí cũ. Vạt giác mạc sẽ được bám trở lại vị trí cũ, cố định nhanh và chắc chắn.
  • Thay thể thủy tinh điều trị viễn thị: Cách chữa viễn thị này nhằm lấy đi thể thủy tinh của bệnh nhân và thay bằng thể thủy tinh nhân tạo, có công suất khúc xạ lớn hơn so với thể thủy tinh của bệnh nhân.

Cách chữa viễn thị bằng sóng radio

Phương pháp này có tên quốc tế là: conductive keratoplasty (viết tắc là CK) vừa được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ chấp thuận. Đây là phương pháp sử dụng năng lượng dạng sóng radio để làm teo một số vùng nhỏ của giác mạc. Vì không phải rạch hoặc cắt bỏ mô, CK ít gây tổn thương hơn so với các kỹ thuật laser hiện hành.

Thiết bị để thực hiện kỹ thuật CK gồm một ống nhỏ, mảnh hơn sợi tóc, có thể phát ra năng lượng dạng sóng radio. Ống này được áp vào vòng tròn ngoài của giác mạc. Năng lượng phóng ra sẽ làm teo một số mô ở đây và không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới vùng giác mạc trung tâm. Phẫu thuật kéo dài khoảng 3 phút, và chỉ cần gây tê tại chỗ bằng thuốc nước nhỏ mắt. Các triệu chứng kích thích ở mắt sẽ mất đi sau 24-48 giờ.

Phương pháp này đã được áp dụng trên 400 bệnh nhân ở Mỹ, với độ tuổi trung bình là 58. Kết quả theo dõi 2 năm sau phẫu thuật cho thấy, thị lực sẽ ổn định hoàn toàn sau 1 năm. Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với kết quả thu được.

Trên đây là những cách chữa viễn thị hiện nay, người bệnh cần thăm khám, tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trường Giang

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Trả lời

Main Menu