Cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics

ke-trong-rau-lap-dat-den-led

DENLEDNHAT.COM – Mô hình Aquaponics với nhiều lợi ích thiết thực là thế khiến khá nhiều gia đình hiện đại quan tâm và mong muốn thử nghiệm hệ thống trồng rau này ngay tại nhà.

Tuy nhiên, các gia chủ vẫn còn rất băn khoăn về việc các loại rau nào nên trồng hay không nên trồng, quy trình trồng rau sạch ra sao, cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics là như thế nào… Bài viết bên dưới đây, ĐÈN LED NHẬT sẽ giải đáp các khúc mắc cho những ai quan tâm.

Với những người chuyên nghiệp thì không nói làm gì nhưng những ai tay ngang vẫn có thể trồng rau thủy canh cho năng suất như mong đợi, chỉ cần đút túi các kinh nghiệm kỹ thuật trồng rau sạch ĐÈN LED NHẬT trình bày trong bài viết này.

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng mô hình Aquaponics tại nhà, gia chủ chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu hỏi, đại loại như:

  1. Bắt đầu trồng rau sạch thủy canh trong hệ Aquaponics khi nào thì thích hợp?
  2. Nên và không nên trồng rau thủy canh gì?
  3. Kinh nghiệm kỹ thuật trồng rau sạch cần có là gì?
  4. Bắt đầu trồng rau sạch thủy canh khi nào thì thích hợp nhất?

Ngay sau khi hệ thống Aquaponics đã đi vào hoạt động cũng chính là thời điểm “vàng” mà bạn rất nên gieo trồng hạt giống. Bởi lẽ, bên trong mỗi hạt giống đều có dự trữ một lượng vừa đủ chất dinh dưỡng có thể tự cung tự cấp cho cây con đến tận khi cây xuất hiện 2 lá chính. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc liệu hệ thống Aquaponics vừa đi vào hoạt động có đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho hạt giống nảy mầm, phát triển hay không.

Các loại rau trồng trên mô hình Aquaponics

Đâu là các loại rau trồng thủy canh phù hợp với mô hình Aquaponics là câu hỏi của không ít người khi muốn xây dựng một hệ thống trồng rau sạch ngay tại nhà. Theo các chuyên gia về mô hình trồng rau thủy canh thì hầu hết các loại cây trồng được trên đất đều trồng được trong hệ này. Lí do rất đơn giản, bởi vì mô hình Aquaponics chính xác là sự mô phỏng phương pháp canh tác trên đất trồng trong tự nhiên, điểm khác biệt chính là sự khép kín của nó giúp thu hoạch được rau sạch, an toàn hơn.

Cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics - Nhà Đẹp Số (3)

Bạn chỉ việc lựa chọn bất kỳ loại cây nào phù hợp sở thích, nhu cầu sử dụng của cả gia đình, chỉ cần đảm bảo loại cây đó có sự vừa vặn về kích thước so với khay trồng. Chưa hết, bạn còn cần tìm hiểu mức độ tăng trưởng của loại cây đó để đảm bảo độ vững chắc của khay trong thời gian gieo trồng đến khi thu hoạch.

Một điều cần lưu ý nữa là mùa vụ. Khi muốn thu được năng suất cây trồng cao thì không gì thiết thực bằng việc chọn cây trồng phù hợp nhất với từng mùa vụ.

Trong hệ Aquaponics, tất cả những thứ cần thiết cho sự phát triển của cây như chất dinh dưỡng, oxi, nước đều đầy đủ. Vì thế cho nên, với mô hình trồng rau thủy canh này, bạn có thể trồng cây với mật độ gấp nhiều lần nếu so sánh với mật độ cây khi trồng trên đất trong tự nhiên.

Cây rau sạch thủy canh của hệ Aquaponics không cần rễ phải phát triển quá rộng như khi trồng trong đất tự nhiên. Điều gia chủ cần làm là chọn loại cây trồng sao cho cân đối về kích thước và trồng thế nào để đảm bảo được cây không bị thiếu sáng cho đến tận lúc cây đã lớn.

Cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics - Nhà Đẹp Số (4)

Muốn thu hoạch rau sạch thủy canh với mức năng suất cao nhất, ĐÈN LED NHẬT mách bạn cách rắc hạt giống nên dày. Bởi khi rau thủy canh bắt đầu phát triển, chúng sẽ tự nhiên nảy sinh sự tranh chấp về ánh sáng để có thể tăng trưởng tốt nhất. Khi đó, cách thức thu hoạch sẽ là tỉa dần nhằm chừa ra khoảng trống để cho cây có thể phát triển.

Quy trình trồng rau

Sau khi đã xác định được nên trồng rau thủy canh gì trong mô hình Aquaponics, bạn có thể bắt tay vào việc chọn hạt giống/ cây giống và gieo trồng.

Điều quan trọng nên lưu ý trong khi chọn hạt giống hoặc cây giống:

  • Đối với cây giống: chọn cây có bộ rễ phát triển, không dập nát, to khỏe.
  • Đối với hạt giống: chọn hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, chất lượng tốt.

Tốt nhất nên chọn hạt giống hoặc cây trồng theo mùa vụ để thu hoạch năng suất cao. Khi trồng cây trái mùa, bạn nhất định phải cân nhắc bởi rất cực chăm sóc và cây cũng khó chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics - Nhà Đẹp Số (1)

Gieo hạt thích hợp khi bạn chọn trồng các loại rau ăn lá, rau ăn quả, rau thơm. Với các loại rau thủy canh này, bạn chỉ cần gieo hạt thẳng trên bề mặt chờ trong khoảng tư 1 tuần đến 10 ngày là hạt sẽ nảy mầm.

Ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2 phần lạnh 3 phần sôi từ 10-12 tiếng đối với hạt khó nảy mầm như ngò rí, rau kinh giới, hành lá, ngò gai, cà tím, … Sau thời gian trên, bạn mới vớt hạt đã ngâm ra khỏi nước ấm và đặt hạt vào bên trong khăn giấy. Đợi trong khoảng thời gian từ 12-14 tiếng tiếp theo, bạn mới được phép gieo hạt đều lên bên trên bề mặt.

Trồng cây con thích hợp cho các loại rau như su hào, bắp cải. Như trên ĐÈN LED NHẬT đã hướng dẫn khi chọn cây giống, bạn cần lựa cây có bộ rễ khỏe mạnh. Rửa thật sạch bộ phận rễ của cây giống trước khi trồng. Lấp kín đất sao cho không còn thấy phần rễ nhưng cũng tránh trồng quá sâu dễ gây khó khăn cho cây trong quá trình phát triển.

Cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics - Nhà Đẹp Số (2)

Giâm cành lại thích hợp dành cho các loại rau như lá lốt, húng quế, rau ngót hơn. Khi muốn giâm cành, bạn nên lựa cành giâm bánh tẻ, không bị dập nát. Đặt cành giâm vào khay, lấp kín đất quanh gốc là xong.

Cách chăm sóc rau sau khi trồng

Sau khi gieo trồng rau thủy canh, dù bạn không phải dành nhiều thời gian chăm sóc nhưng cũng vẫn phải biết các mẹo giải cứu cây trong những lúc cần thiết. Dưới đây là các tình huống thường gặp khi trồng rau trong hệ Aquaponics.

Khi rau non có vằn màu trắng mặt dưới lá, đó là do sâu vẽ bùa. Bạn có thể phun thuốc trừ sâu sinh học, nhổ bỏ các cây gặp tình trạng tương tự để tránh lây lan.

Khi rau bị vàng lá

  • Nếu rau bị vàng lá do thiếu dưỡng chất, bạn chỉ cần bổ sung phân bón hữu cơ sinh học.
  • Nếu rau bị vàng lá do ngập trong nước thời gian lâu, bạn chỉ cần kiểm tra xi-phông để điều chỉnh lại.

Khi cây chậm lớn

Tháng thứ nhất nếu phát hiện cây chậm phát triển, bạn không phải quá lo lắng. Lí do vì hệ Aquaponics vừa đi vào hoạt động vẫn chưa có nhiều dưỡng chất nuôi cây. Khi đã bước vào các tháng sau, hệ vi sinh vật giúp việc phân hủy, xử lý chất thải của cá hoạt động trơn tru khi đó, chất dinh dưỡng nuôi cây sẽ nhiều hơn. Lúc đó, cây sẽ tăng trường nhanh hơn.

Khi mướp, bầu có đốm cứng, chảy nhựa vàng đục

Đó là do ruồi đục lá hoặc quả mướp, bầu gây nên tình trạng trên. Với tình huống này, bạn cần thực hiện việc dùng bao nilon không màu có đục sẵn các lỗ thông khí bọc quả. Như thế sẽ tránh được việc ong, ruồi đục lá quả.

Cách thu hoạch rau đúng cách

Không thể cứ thu hoạch rau trong hệ Aquaponics mà chẳng có chút kinh nghiệm kỹ thuật gì. Bởi, hệ này vốn là hệ khép kín có sự kết hợp giữa 3 yếu tố chính là cây rau thủy canh, cá và vi sinh vật. Chính vì thế, việc thu hoạch bao giờ cũng phải đúng quy trình tránh làm mất cân bằng hệ này.

Cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics - Nhà Đẹp Số (5)

Bạn không thể thu hoạch sạch sành sanh rau thủy canh trong chỉ một lần được. Như thế sẽ gây nguy hại cho hệ thống bởi khi không có cây, nồng độ nitrat sẽ gia tăng cực kỳ cao. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật, tăng nồng độ amoniac và nitrite khiến môi trường của cá bị xâm hại.

Do đó, để bảo vệ sự cân bằng cho hệ sinh thái này, bạn nên chia thành nhiều lần thu hoạch. Khi đã thu hoạch rau sạch rồi, bạn nên có kế hoạch trồng mới ngay tức khắc. Đừng để đất không có cây dễ làm tăng nồng độ nitrat.

DENLEDNHAT.COM lưu ý đến bạn, khi thu hoạch rau thủy canh cần loại bỏ phần rễ cây ra khỏi khay. Điều này chính là nhằm bảo vệ môi trường sống của cá trong hệ Aquaponics. Trừ các loại rau mồng tơi, rau muống bạn có thể không cần tuân thủ lưu ý này thì các loại rau trồng thủy canh khác, bạn cần thực hiện cho đúng.

DENLEDNHAT.COM hy vọng bài viết đã cung cấp cách chăm sóc rau sạch trên mô hình Aquaponics giúp những ai có nhu cầu.

Trả lời

Main Menu