Các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Tấm pin năng lượng mặt trời

Hiện nay có nhiều người có ý tưởng lắp đặt các tấm pin mặt trời ở vùng nông thôn hoặc ở những nơi có mây và có thể chỉ có tuyết có vẻ không thực tế. Nhưng không phải là không thực tế đâu nhé!.

Các module năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng trong một thời tiết chỉ điều công suất của nó là ít hay nhiều để đủ hoạt động hay không. Vì vậy ở những nơi mà chỉ có mây và tuyết là phổ biến thì các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Theo một cái nhìn bình thường, điều tất nhiên những tấm đó là sắc. Nhưng nếu sự thật rằng mặt trời không thể làm việc trong các ngày nhiều mây hoặc tuyết vùng khí hậu quyết trên Trái Đất. Các nước không ở gần vùng xích đạo hay có thể nói là ở gần 2 bán cầu để có thể đem lại cho bạn những ánh sáng để tái tạo năng lượng thì pin mặt trời hoạt động như thế nào.

Lắp đặt năng lượng mặt trời nơi có tuyết

Lắp đặt năng lượng mặt trời nơi có tuyết

Các khoa học đã có câu trả lời có thể là một chút gì đó phức tạp (mà chúng ta sẽ thảo luận một chút sau đó), nhưng cách đơn giản nhất để giải thích đó là năng lượng điện được sản xuất của mặt trời thì có hai hình thức trực tiếp và khuếch tán.

Vì vậy, ngay cả trong điều kiện nhiều mây nhất trong ngày, ánh nắng mặt trời đang chiếu vào các pin năng lượng mặt trời hoạt động của bạn, cho dù bạn có nhìn thấy những tia nắng đó hay không. Cũng giống như cách mà bạn vẫn có thể bị cháy nắng khi đi ra ngoài đường vào một ngày nhiều mây là điều có thể.

Có 2 loại ánh sáng được hấp thụ hoạt động trong tấm pin

Khi xem xét lý do tại sao các mô-đun năng lượng mặt trời vẫn hoạt động ngay cả khi mặt trời “không sáng”, điều quan trọng cần nhớ là liệu chúng ta có nhìn thấy nó hay không, mặt trời vẫn luôn chiếu sáng trong mọi điều kiện. Nhưng đó là cách ánh nắng mặt trời chiếu vào Trái đất có sự khác biệt khi có mây hoặc những trở ngại khác như có tuyết rơi.

Có hai loại ánh sáng có sẵn cho ở các tấm pin mặt trời để hấp thụ: trực tiếp và khuếch tán. Ánh sáng trực tiếp là dễ hiểu nhất bởi vì, đó là ánh sáng chiếu trực tiếp các mô-đun năng lượng mặt trời khi mặt trời chiếu sáng. Nói cách khác, ánh sáng chiếu trực tiếp từ mặt trời, chạm vào bề mặt của mô-đun của tấm pin và, thông qua hiệu ứng quang điện.

Chúng được chuyển đổi thành dòng điện trực tiếp sau đó sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều của lưới điện để sử dụng.

Ánh sáng trực tiếp và ánh sáng khuếch tán

Ánh sáng trực tiếp và ánh sáng khuếch tán

Mặt khác, ánh sáng khuếch tán là ánh sáng mặt trời luôn trong bầu khí quyển cho dù chúng ta có thể nhìn thấy mặt trời hay không thì nó vẫn luôn hiện diện. Nó vẫn là một dạng ánh sáng mặt trời do đó, có thể được hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng điện.

Trong thực tế, đôi khi những ngày nhiều mây cho phép người tiêu dùng năng lượng mặt trời có được sự gia tăng trong hiệu suất hoạt động của các tấm pin của họ.

Như bạn có thể tưởng tượng, các tấm pin mặt trời không hoạt động hiệu quả vào những ngày có mây hoặc tuyết khi chúng ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong thực tế, các sản xuất đã được chứng minh trong điều kiện này thường những tấm pin thường giảm gần 50% so với bình thường.

Mặc dù vậy cho dù trời tối đến mức nào thì bạn cũng sẽ thấy hệ thống của mình hoạt động để tạo ra năng lượng dù không nhiều nhưng nó vẫn hoạt động.

Hiệu ứng albedo là gì?

Các hiệu ứng albedo là hiện ứng mà lượng ánh sáng phản xạ trong quang phổ của ánh sáng khuếch tán. Đó là, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt Trái đất dưới bất kỳ hình thức nào (trực tiếp hoặc khuếch tán), một số ánh sáng đó nhất thiết được phản xạ trở lại vào khí quyển, đặc biệt sau khi nó chạm vào bề mặt sáng hơn (màu).

Nó gần như đảm bảo rằng bạn đã trải nghiệm hiệu ứng albedo đó một cách cá nhân tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của bạn. Bao giờ ngồi trong ánh mặt trời mùa hè trong một chiếc áo phông đen sẽ ra sao với ánh sáng? Làm thế nào về một chiếc áo phông màu trắng có thể nhận được ánh sáng từ mặt trời? Và cái nào hấp thu nhiều ánh sáng mặt trời nhiều hơn?

Trong hầu hết các trường hợp, chiếc áo phông màu đen sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và áo phông màu trắng sẽ phản xạ ánh sáng mặt trời. Sự thay đổi nhiệt độ đó sẽ xảy ra bên trong chiếc áo sẽ ảnh hưởng đến bạn người mặc chiếc áo phông. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể áp dụng cho các tấm pin mặt trời và những ngày có mây và tuyết thường xuyên?

Tấm pin mặt trời được bao phủ bởi tuyết

Tấm pin mặt trời được bao phủ bởi tuyết

Trong trường hợp các mô-đun năng lượng mặt trời, có mục tiêu là hấp thụ càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt để nó có thể được chuyển đổi những ánh sáng đó thành điện năng tiêu thụ. Khi có thời tiết xung quanh nơi bạn ở có tuyết và nó ở xung quanh tấm của bạn.

Các phần tuyết đó tạo ra một bề mặt màu trắng rực rỡ xung quanh các tấm pin mặt trời, thêm vào phản xạ mái nhà của bạn gây ra khi có tuyết tơi. Nói cách khác, các tấm mặt trời của bạn có cơ hội hấp thụ gấp đôi ánh sáng – đầu tiên dưới dạng ánh sáng khuếch tán mà chúng ta đã tham chiếu trước đó và sau đó ánh sáng phản chiếu bổ sung ngoài tuyết, tất cả nhờ hiệu ứng albedo.

Người dùng năng lượng mặt trời cũng sẽ trải nghiệm một hiện tượng tương tự trong thời gian phủ mây nặng. Khi ánh sáng khuếch tán chạm vào trái đất và được phản xạ trở lại bầu khí quyển, nó không bao giờ trở lại điểm gốc của nó (tức là mặt trời). Thay vào đó, thì ánh sáng bị mắc kẹt bởi những đám mây trên bầu trời và phản xạ lại trái đất mà bạn không thây được.

Như với tuyết, các mô-đun pin của bạn có cơ hội (nếu chúng được cài đặt và duy trì đúng cách thì có thể nhận được năng lượng) để nhận được liều gấp đôi ánh sáng mặt trời cần thiết mà chúng cần để chuyển đổi thành điện, gây ra hiệu suất tăng đột biến.

Thật không may, hiệu ứng albedo chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn để có thể thực hiện một cách tốt nhất việc tạo năng lượng. Vì vậy các mô-đun của bạn vẫn hoạt động như bình thường bạn có thể mong đợi vào những ngày có mây hoặc tuyết, tạo ra điện là điều bình thường – nhưng không hiệu quả bằng các ngày nắng nóng như bạn mong đợi.

Cài đặt đúng là rất quan trọng trong các chế độ tuyết rơi

Đề có thể đúng ứng và cũng như sự tạo sự hài hòa của một trong những điểm để đảm bảo cho bạn có thể hoạt động cùng thời tiết nhiều mây hoặc tuyết rơi. Việc tạo ra năng lượng trong thời gian nay là một điều cần chú ý để có thể thiết kế một cách tốt nhất để lấy điều năng lượng trong mọi điều kiện.

Nếu bạn đang thêm tấm pin mặt trời trong kế hoặc của nhà ở vùng khí hậu tuyết, nơi cài đặt thích hợp cũng như là rất quan trọng để giảm hiệu ứng tuyết sẽ có trong quá trình sản xuất của hệ thống.

Dưới đây là hai mục nên có trong danh sách kiểm tra của bạn khi bạn đang phỏng vấn người cài đặt cho công việc của mình:

  • Các tấm có bị nghiêng không?Có những trường hợp mà tấm pin nằm quá phẳng so với mái nhà của bạn, điều này sẽ làm điều kiện để có thể bị phủ đầy tuyết trên bề mạt của các tấm pin năng lượng. Tuy nhiên nếu bạn  thiết lập các tấm pin của có một độ nghiêm nhất định để phần tuyết sẽ tan và chảy và trượt nhanh vì nhiệt hấp thụ của các tấm pin đem lại  của các module đã lắp đặt.

Hãy chắc chắn rằng quá trình cài đặt của bạn đã nắm rõ các yếu tố quan trọng của việc tạo độ nghiêng các tấm pin mặt trời. Từ các nhà lắp rắp của bạn của các nhà thầu mình lựa chọn cho hệ thống của mình.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời, giá lắp đặt pin năng lượng mặt trời, lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời, giá lắp đặt pin năng lượng Cặt trời, lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời.

Hãy tìm và kiểm tra một trong những của hàng mà bạn lựa chọn trong khi vực của bạn trong những hoạt động cung cấp các thiết bị năng lượng mặt trời.

  • Tính ước lượng về việc tuyết rơi để có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất điện qua các tấm pin của bạn. Theo dõi chuyển biến khí hậu cũng như thời gian hiệu suất mà hệ thống có thể đạt được trong những mức độ tuyết khác nhau để đem lại việc hấp thụ năng lượng của bạn không giám đoạn. Cũng dựa vào thời tuyết bạn sẽ biết được thời tuyết trong nhiều ngày cũng có thể là nhiều tháng trong khu vực của mình.

Với một người mới bắt đầu về một việc để suy nghĩ về chuyện lắp ráp cho mình một hệ thống hoàn chỉ trong nhu cầu của mình. Một sự tư vấn tốt sẽ giúp bạn có được một thông tin tốt nhất cho ngôi nhà của bạn được hiệu quả hơn trong quá trình tạo ra những năng lượng của mình.

Mỗi nhà cung cấp khác nhau điều có cho mình một trong những ưu điểm để có thể lựa chọn tốt, hãy chọn pin tốt nhất cho hệ thống năng lượng mặt trời tốt nhất để có thể đem lại một sự hoàn hảo trong sự lựa chọn của mình trong hệ thống.

*** Lưu ý: với các loại cells solar hiện nay bạn có thể đem lại cho mình một sựa lựa chọn với 3 loại phổ biến được lựa chọn khá nhiều hiện nay. Mono Crystallie với poly-crystalline thì 2 loại được chọn nhiều so với các pin khác vì độ hấp thụ ánh sáng của nó khá tốt hiện nay để có thể đem lại cho hiệu quả cao về công suất.

Trả lời

Main Menu