Bóng đèn học

Đèn Nhật Bản, Đèn LED Nhật Bản

Bóng đèn học, Đèn bàn học là loại đèn cho ánh sáng vừa đủ để bảo vệ mắt khỏi cận thị. Đèn bàn – đèn học led phù hợp với mọi đối tượng học sinh, sinh viên.

Bóng đèn học phải đảm bảo những tính năng như: ánh sáng ổn định, không nhấp nháy và ánh sáng phải gần giống với ánh sáng ban ngày. Ngoài ra còn đảm bảo không có những tác hại đến mắt như tia cực tím, tia hồng ngoại và chất độc như thủy ngân hay chì.

Vì vậy, để bảo vệ đôi mắt của bạn, cách chọn bóng đèn học rất quan trọng. Nếu chọn không đúng thì có thể dẫn đến các bệnh liên quan về mắt.

Tham khảo bảng so sánh các loại bóng đèn chiếu sáng cho đèn bàn học/ làm việc hiện nay

Chỉ tiêu Đèn LED Đèn compact Đèn halogen
Độ sáng Ổn định Nhấp nháy Ít nhấp nháy
Tia cực tím Không Không
Tia hồng ngoại Không Không
Chất độc hại Không Thủy ngân, phốt pho Không
Ánh sáng mang theo nhiệt (nóng khi sờ vào đèn) Không Không
Độ bền cơ học Khó vỡ Dễ vỡ Dễ vỡ
Màu sắc Nhiều màu Trắng lạnh và vàng Vàng
Độ hoàn màu (càng cao sẽ cho màu sắc trung thực) 80-90 40-70 90-100
Độ rọi sáng >1000 >500 >300
Tuổi thọ 50.000 giờ tương
đương 27 năm sử dụng
6.000 giờ tương
đương 3 năm sử dụng
2.000 giờ tương
đương 1 năm sử dụng
Công suất tiêu thụ 5W 15W 40W
Điều chỉnh cường độ sáng Có thể Không thể Có thể
Điện áp làm việc 24V an toàn 220V có thể giật 220V có thể giật
Độ đồng đều ánh sáng Đồng đều Đồng đều Tập trung

Đánh giá khách quan với 4 loại bóng đèn hiện nay đang sử dụng làm đèn bàn

Đèn học dùng bóng đèn sợi đốt

a) Bóng đèn sợi đốt dạng tròn, đui xoáy hoặc đui cài

 • Loại đèn này không tiết kiệm điện bởi 95% lượng điện sẽ biến thành nhiệt, chỉ 5% biến thành ánh sáng dẫn đến việc tỏa nhiều nhiệt, dễ gây nóng và bỏng.
 • Tuy nhiên, loại đèn này lại có ưu điểm là chi phí thấp, ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy, màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất và dễ dàng điều chỉnh độ sáng bằng chiết áp.
 • Ở khu vực nông thôn thì vẫn dùng, còn khu vực thành phố KHÔNG DÙNG nữa.
Bóng đèn Halogen

b) Bóng đèn Halogen

 • So với bóng đèn sợi đốt, bóng Halogen có độ sáng hơn khoảng 10%, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt hơn và dễ gây nóng bỏng hơn.
 • Ngày nay, cũng chẳng còn mấy ai sử dụng bóng đèn này nữa đặc biệt là ở khu vực Thành phố.
Bóng đèn Compact

c) Bóng đèn huỳnh quang Compact

 • Ưu điểm của loại bóng đèn này là khả năng tiết kiệm điện gấp nhiều lần so với bóng đèn sợi đốt, toả nhiệt ít hơn vì thế đỡ nóng hơn và có tuổi thọ cao.
 • Nhưng bóng đèn huỳnh quang lại gây hại cho mắt do tạo ra ánh sáng nhấp nháy.
 • KHÔNG NÊN sử dụng bóng huỳnh quang, compact để làm đèn học.

d) Đèn bàn sử dụng bóng đèn LED

Bóng đèn led nhật bản humitsu Bóng đèn học led nhật bản Humitsu, chống cận chuyên dụng.

Ưu điểm của loại bóng đèn này là tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt và Halogen, toả nhiệt thấp, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Compact và cực kì nhỏ gọn. Bóng đèn LED cũng có 2 loại màu ánh sáng là vàng và trắng. Ánh sáng hầu như liên tục, chỉ số hoàn màu cao nên màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất.

Bóng đèn LED chống cận thị

Bóng đèn học Nano LED Humitsu chống cận thị của Nhật Bản.

Theo thông tin mới nhất từ hãng Humitsu Nhật Bản công bố: Đèn/ Bóng đèn đọc sách Humitsu có tính năng chống cận thị, giúp bảo vệ mắt khi sử dụng với cường độ liên tục.

Có thể dựa vào 4 yếu tố sau để lựa chọn:

a) Màu ánh sáng của đèn Humitsu Nhật Bản cho dải sáng gần với ánh sáng ban ngày nhất. Giúp mắt dễ thích nghi và tạo độ ổn định cho mắt ít phải điều tiết.

b) Chỉ số hoàn màu của đèn Humitsu Nhật Bản đạt 85Ra giúp mắt nhìn rõ vật thể, hình dáng, màu sắc, đường nét, không gây bóng mờ ảnh ảo cho mắt.

c) Theo tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng học thì chỉ tiêu đạt chuẩn quy định của các nước tiên tiến về ánh sáng phòng học phải đạt 300lux, đèn chống cận Humitsu Nhật Bản đã tính toán và sản xuất ra đèn/ bóng đèn học chống cận thị vượt trội hơn so với tiêu chuẩn từ 450lux – 900lux. (trong phòng thí nghiệm là 1000lux), Đồng thời quang thông đạt từ 500 – 1000lumen tùy vào công suất cho độ sáng vượt trội, phát huy tối đa của bóng đèn khi phát sáng.

Sự suy hao ánh sáng đã được tính toán để sản xuất

Việc sản xuất ra đèn chống cận này theo hãng cho biết là: để đảm bảo độ sáng, độ ổn định của bóng đèn trong thời gian dài khoảng 10 năm mà không lo sự suy hao ánh sáng quá nhiều cho người sử dụng.

d) Với công nghệ của Nhật Bản, đèn Humitsu sản xuất tại nhà máy Nhật Bản bằng công nghệ Nano tạo ra bóng đèn có thể chống tia UV khi phát sáng hoặc làm việc dưới màn hình máy tính/ điện thoại. Ánh sáng phát ra mềm hơn, không gây chói mắt như những loại bóng đèn thông thường khác.

>>> Kết luận:

NÊN sử dụng bóng ĐÈN LED làm ĐÈN HỌC

Bóng đèn LED

Hình ảnh: Bóng đèn học chống cận chính hãng Humitsu JP

Lưu ý:

 • Chọn bóng đèn LED ánh sáng vàng nắng tự nhiên có dải ánh sáng từ 4000 – 4500K (là dải ánh sáng vàng tự nhiên trong thang độ Kevin), có hiệu suất phát quang 90 – 110lm/W vừa tiết kiệm điện, vừa bảo vệ thị lực cho bé. Các loại ánh sáng vàng đậm 2700 – 3200K mang cảm giác nóng hay ánh sáng trắng 6000 – 7000K thường bị lóa khi hắt sáng xuống sách vở thì không nên dùng.
 • Chỉ số hoàn màu phải cao đạt từ 80 – 85 Ra để nhìn rõ vật màu sắc, kích thước đúng, rõ nét chữ.
 • Tránh sử dụng ánh sáng màu trắng vì có thể làm lóa mắt khi ánh sáng hắt xuống trang sách màu trắng.

>>> Lời khuyên của chuyên gia: Đèn học chống cận cho trẻ vào lớp 1 của hãng Humitsu Nhật Bản là một sự lựa chọn tin tưởng tuyệt đối đảm bảo các yếu tố: TỐT CHO MẮT – AN TOÀN KHI SỬ DỤNG – BỀN BỈ VỚI THỜI GIAN – THIẾT KẾ ĐƠN GIẢN ĐẸP.

Câu hỏi 2: Bóng đèn học hay đọc sách bao nhiêu W là đủ?

>>> Trả lời ngay: Công suất sử dụng cho bóng đèn học LED thì chỉ cần từ 3w – 5w là rất sáng. Không nên chọn loại có công suất lớn hơn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng đèn có độ sáng lớn hơn trẻ rất nhanh bị mỏi mắt.

Riêng với trẻ bị cận nặng hoặc người già mắt bị lão thị thì cần dùng loại 9W, tất nhiên với dải công suất trên được chúng tôi lấy làm tiêu chuẩn là với Đèn LED cao cấp chuyên dụng cho việc học tập, nghiên cứu hay đọc sách như Bóng Đèn Nano LED Humitsu của Nhật Bản. Còn với các loại bóng đèn LED kém chất lượng thì KHÔNG THỂ đạt được chỉ số trên.

Nhiều người cứ nghe nói rằng bóng đèn phải chọn loại từ 10w – 12w – 15w thậm chí là 20w mới đủ sáng. Nhưng đó là những bóng đèn LED kém chất lượng nên Nhiều đèn LED kém chất lượng thường ghi công suất khá cao từ 9w, 12w, 15w, hay thậm chí là 20w nhưng độ sáng chỉ bằng 3w – 5w của bóng đèn cao cấp Humitsu. Ngoài ra cũng không nên chọn bóng đèn có công suất quá cao vì ánh sáng phát ra quá lớn có thể khiến mắt bé bị chói và điều tiết mắt quá nhiều, điều này vô tình lại có tác dụng ngược. Tương tự như mắt người không thể nhìn trực tiếp vào mặt trời hay ánh sáng của mỏ hàn khi người thợ đang hàn.

Đèn bàn bảo vệ mắt

Đèn bàn học chống cận thị chuyên dụng Humitsu kèm kẹp và đế.

Để lựa chọn bóng đèn LED dùng cho học tập thì cần lưu ý tới các chỉ số:

 • Nhiệt độ màu: nhiệt độ màu nên chọn dải 3800 – 4500k. Là dải ánh sáng vàng tự nhiên theo bảng Kevin.
 • Quang thông: phải đạt từ 500lumen đến 1000lumen thì mới đủ sáng khi học. (khi quan tâm chỉ số này thì cũng cần để lý thêm là: 1 watt sẽ cho ra bao nhiêu lumen, nên chọn loại bóng đèn phải đạt tối thiểu 90lm/w thì mới đạt. (riêng bóng đèn LED của Humitsu thì vượt trội hơn hẳn 110lm/w do đó rất sáng đảm bảo cho mắt khi học).
 • Chỉ số hoàn màu: phải đạt tối thiểu là Ra 80 theo yêu cầu của EU, nếu đạt Ra 82, 85 hay thậm chí 90 thì càng tốt(riêng loại Ra 90 thì rất đắt và ngay đến bóng đèn chuyên dụng của Humitsu đang được phân phối tại thị trường Việt Nam cũng mới đạt 82 ~ 85).
 • Độ rọi: phải đạt từ 300lux – 950lux (Độ rọi là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm, hay còn gọi là quang thông trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu, có đơn vị đo là lux.)

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dựa vào bảng công suất các loại bóng đèn dưới đây để chọn cho phù hợp:

Sợi đốt

Halogen

Huỳnh quang

LED

5 – 12 tuổi
Bàn của trẻ em

≤ 40 watt

≤ 20 watt

≤ 9 watt

3 – 5 watt

13 – 24 tuổi
Bàn của thanh thiếu niên

≥ 60 watt

≥ 50 watt

≤ 9 watt

≤ 5 watt

25 – 55 tuổi
Nhà văn phòng

≥ 60 watt

≥ 50 watt hoặc
Đèn 37 watt IR

≤ 9 watt

5 – 9 watt

50 – 75 tuổi
Nhà văn phòng

≥ 100 watt

Đèn ≥ 50 watt IR

≤ 13 watt

5 – 9 watt

Đọc trong giường ngủ

3 watt

Bộ đèn bàn học chống cận chuyên dụng của Humitsu Nhật Bản là loại đèn bàn tốt nhất có tính năng chống cận, khử tia UV giúp mắt ít phải điều tiết hơn, cho độ sáng tốt nhất, chỉ số hoàn màu cao nhất.Bộ đèn bàn học chống cận chuyên dụng của Humitsu Nhật Bản là loại đèn bàn tốt nhất có tính năng chống cận, khử tia UV giúp mắt ít phải điều tiết hơn, cho độ sáng tốt nhất, chỉ số hoàn màu cao nhất.

Tham khảo một số bộ đèn bàn chống cận chuyên dụng cho học tập và đọc sách dành riêng cho trẻ

Nếu bạn còn thắc mắc về việc chọn bóng đèn học, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau, các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn:

CÔNG TY TNHH HÙNG SÔNG MÃ

 • Tel: 024 22 414 666
 • Hotline: 0964 891 898
 • Email: sales@hsmacorp.com
 • Website: www.hsmacorp.com – www.denlednhat.com – www.japanlighting.com – www.dentuypled.com

Trả lời

Main Menu