Bóng đèn chiếu sáng cho cây bước sóng 640-680 Nanomet

Mô hình: Trồng rau sạch tại nhà đang là xu thế phát triển tại Việt Nam

Ánh sáng điều khiển chu kì sống của sinh vật. Cây xanh cần ánh sáng mặt trời, hơi nước và CO2 có trong không khí để có thể quang hợp. Quá trình này cần lượng ánh sáng phù hợp để tạo ra chất hữu cơ giàu năng lượng giúp cây phát triển.

Ánh sáng có vai trò đặc biệt quan trọng

Ánh sáng có vai trò đặc biệt quan trọng

Toàn bộ vòng đời của cây đều chịu tác động của ánh sáng, từ lúc cây bắt đầu nảy mầm từ hạt, phát triển, đơm hoa kết trái rồi chết đi.

Nếu tưởng tượng ánh sáng không có trên trái đất này, toàn bộ hệ thực vật sẽ không thể sống và phát triển, khi đó trái đất sẽ tối tăm, lạnh lẽ và không có sự sống.

Dù ánh sáng mặt trời có tầm quan trọng như vậy nhưng ngày nay con người đã có thể tự trồng cây lương thực, rau quả hay cây cảnh trong nhà mà không cần ánh sáng tự nhiên. Thay vào đó, đèn LED chiếu sáng cây trồng, đèn chiếu sáng chuyên dụng nông nghiệp đã được con người sử dụng một cách hiệu quả, mang lại năng suất cao.

Chất lượng ánh sáng như thế nào là phù hợp?

Đối với mỗi loại cây lại có nhu cầu ánh sáng khác nhau, chính vì thế khi lựa chọn đèn chiếu sáng cho cây trong nhà, bạn cần phải xem chúng thuộc loại cây gì, yêu cầu cường độ và bước sóng ánh sáng ra sao, màu ánh sáng nào là phù hợp.

Thông thường cây không thể hấp thụ toàn bộ ánh sáng mặt trời mà chỉ hấp thụ ánh sáng màu xanh và đỏ. Chính vì thế nên quang phổ ánh sáng dao động trong khoảng màu này là ổn nhất.

Chất lượng ánh sáng phù hợp cho cây trồng

Chất lượng ánh sáng phù hợp cho cây trồng

Thực vật ở những khu vực khô, nắng gắt yêu cầu một nguồn sáng có cường độ mạnh. Những giống cây ở khu vực ôn đới lại cần nguồn sáng yếu hơn.

Không chỉ vậy, mỗi giai đoạn của cây trồng khác nhau cũng yêu cầu một quang phổ khác nhau.

Chẳng hạn như:

Ánh sáng xanh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6000K với bước sóng 400-500 nanomet, giúp cho quá trình sinh dưỡng của chu kỳ phát triển hoặc giéo hạt tốt nhất.

Ánh sáng xanh lá thường được sử dụng trong chu kỳ tối của cây trồng vì nó không kích hoạt quá trình quang hợp. Do vậy màu ánh sáng này phù hợp cho ban đêm hơn cả.

Đèn LED chiếu sáng cây trong nhà

Đèn LED chiếu sáng cây trong nhà

Ánh sáng đỏ với màu 2000-3000k và bước sóng 640-680 nanomet cực kì quan trọng trong quá trình ra hoa. Chính vì thế ánh sáng đỏ được mọi người sử dụng để thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, nâng cao thời gian chiếu sáng cho cây phát triển nhanh hơn. Do đó ánh sáng này thích hợp cho những loại cây ngắn ngày, rau màu.

Đèn trồng rau phải có đủ ánh sáng và bước sóng đủ phổ quang tới các cây để mọi giai đoạn phát triển sinh trưởng của rau có đủ ánh sáng quang hợp để phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà, không di chuyển đi lại được để cây được hấp thụ ánh sáng mặt trời thì có thể sử dụng ánh sáng đèn LED có màu nhiệt độ ấm, khoảng 3000 – 4000K là ổn. Dù không mang được từng màu ánh sáng cây hấp thụ nhưng đây là tổng hợp ánh sáng đơn sắc, từ đó cây có thể chọn lọc và hấp thụ để phát triển.

Những sai lầm khi bố trí đèn LED để trồng cây

a) Với vườn đứng trồng hoa trong nhà:

Đèn chiếu sáng cây trong nhà

Đèn chiếu sáng cây trong nhà

Chọn đèn LED mô phỏng nguồn ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp một cách tự nhiên nhất. Cự li tốt nhất để chiếu sáng là 1m, thời gian chiếu sáng là 12 đến 14h/ngày. Nếu khu vực này vẫn tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên ban ngày thì thời lượng chiếu sáng có thể giảm xuống cho phù hợp.

b) Với vườn đứng trồng rau

Bạn có thể đặt đèn cách xa hơn một chút, từ 1,3 đến 1,5m. Thời gian chiếu sáng dao động từ 10 đến 12h/ngày.

c) Đối với trồng cây thủy canh

Bạn nên sử dụng đèn LED ánh sáng 3 màu RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương)

d) Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời chiếu đến

Bạn hãy sử dụng loại đèn Led có đủ hai bước sóng phổ cố định thông thường (ánh sáng xanh 460 nm và và ánh sáng đỏ là 660 nm) để cây phát triển một cách toàn diện nhất.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về chất lượng ánh sáng cho cây phát triển trong nhà, mong rằng bạn có thể tự tay lựa cho cho mình mẫu đèn chiếu sáng phù hợp nhất cho cây phát triển một cách hoàn toàn tự nhiên.

Trả lời

Main Menu