10 biện pháp phòng ngừa Covid-19

Mua đèn led cần lưu ý những gì?

Dịch bệnh Covid-19 đang có những chuyển biến phức tạp với số bệnh nhân ngày càng tăng lên. Vậy làm thế nào để tự bảo vệ bản thân mình trước dịch bệnh này?

1. Rửa tay 

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các bạn nên rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc sử dụng nước rửa tay có chứa cồn nếu không có vết bẩn rõ ràng trên tay.

Lưu ý, không được rửa tay qua loa mà nên tiến hành thật kỹ lưỡng và đúng theo 6 bước mà bộ Y Tế hướng dẫn để mang lại hiệu quả thực sự.

2. Khử trùng vật dụng xung quanh

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nên thường xuyên khử trùng các vật dụng xung quanh như bề mặt bàn, ghế, giường nệm, chăn, gối, đặc biệt là các thiết bị điện tử thường sử dụng như điện thoại di động hoặc máy tính xách tay.

3. Đeo khẩu trang đúng cách

Phải đeo khẩu trang che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang. Lúc tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Nếu sử dụng khẩu trang y tế, cần lưu ý chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khi đeo khẩu trang phải để mặt có màu đậm hơn (có tính chống nước) ra ngoài, và mặt màu nhạt hơn (có tính hút ẩm) quay vào trong.

Nếu dùng khẩu trang vải, cần giặt sạch, phơi khô sau mỗi ngày và thường xuyên xịt khử trùng vào khẩu trang trong quá trình sử dụng.

4. Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn. Rửa sạch tay khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín. Không ăn thịt động vật bị bệnh hoặc chết.Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ.

5. Duy trì khoảng cách nơi công cộng

Duy trì khoảng cách ít nhất 1m giữa bạn và người khác, đặc biệt với những người có triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi và sốt.

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Khi ho, hắt hơi, sổ mũi cần dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che miệng và mũi- vứt bỏ khăn giấy ngay lập tức vào thùng rác và rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn.

6. Tránh tụ tập đông người

Trong giai đoạn bệnh dịch đang chuyển biến phức tạp, mọi người nên hạn chế đi du lịch hoặc tụ tập ở những nơi đông người. Đặc biệt là những người trên 60 tuổi hoặc những người mắc các bệnh tim mạch/hô hấp/đái tháo đường…

7. Tăng sức đề kháng

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh và trang bị bản thân kỹ càng bên ngoài thì bạn cũng nên tăng cường sức đề kháng từ bên trong bằng cách ăn uống điều độ và tập luyện thể dục thể thao để virus khó có thể xâm nhập sâu vào cơ thể.

8. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị bệnh

Nếu cảm thấy bản thân có các dấu hiệu nhiễm bệnh, cần từ cách ly tại nhà và liên hệ để tiến hành thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt.

9 cách phòng ngừa Covid-19 - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Khi phát hiện dịch bệnh cần báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý.

9. Tăng kiến thức về dịch bệnh

Tự cập nhật kiến thức về Covid-19 từ các nguồn đáng tin cậy như các cơ quan y tế công, trang web của WHO, chuyên gia y tế địa phương…

10. Mua hàng và thanh toán online

Trong tình hình hiện nay, để có thể hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm mà không cần đến nơi đông người, các đơn vị cung ứng, phân phối hàng hóa đang đẩy mạnh hình thức bán hàng trực tuyến, tăng cường đội ngũ tư vấn, lên đơn và vận chuyển để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

kinh doanh online thoi covid 19 len ngoi

Đặt hàng thông qua các trang web thương mại điện tử hay app và thanh toán tiền qua ngân hàng là những biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thư Quỳnh – Nguyễn Quang

1 Nhận xét

Trả lời

Main Menu