Ánh sáng trong phòng bao nhiêu Watt là đủ để trẻ không bị cận thị?

Ánh sáng phòng học bao nhiêu watt là đủ để trẻ không bị cận thị?

Ánh sáng trong phòng bao nhiêu Watt là đủ để trẻ không bị cận thị? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh tìm kiếm, đặc biệt là khi các con đang trong dịp nghỉ hè và dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Việc đảm bảo góc học tập cho con tại nhà cũng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn là điều cha mẹ quan tâm hơn hẳn.

Ánh sáng phòng học bao nhiêu watt là đủ để trẻ không bị cận thị?

Ánh sáng phòng học bao nhiêu watt là đủ để trẻ không bị cận thị?

Để trả lời câu hỏi trên chúng ta cần hiểu về các vấn đề chính sau:

 1. Bóng đèn học bao nhiêu watt là đủ để mắt không bị cận thị?
 2. Lắp bóng đèn trong phòng học bao nhiêu watt là đủ sáng để trẻ học không bị cận thị?
 3. Bàn học của trẻ đang ngồi có đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục không?

Tất cả các câu hỏi trên chúng ta sẽ dựa vào Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng học – TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002 và Tiêu chuẩn của nhà sản xuất đèn chống cận.

A. Cụ thể, trong TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002 có ghi rõ:

Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng học

  • Sử dụng bóng đèn huỳnh quang T8 – 36W, sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W; màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên. >>> Lựa chọn bóng tube led đơn 36w hoặc bóng tube led đôi 18w để thay thế cho bóng huỳnh quang T8 hiện nay.
  • Độ rọi phải đảm bảo 300 – 500 lux.
  • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.
  • Các dãy đèn nên bố trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
  • Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
  • Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo lớp học để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.
  • Số lượng đèn bố trí trong một lớp học ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.
  • Phòng học phải được bố trí đúng hướng, cửa sổ, cửa ra vào đủ ánh sáng tự nhiên.
  • Một phòng học hiện đại thường kèm theo các trang bị khác như: Màn chống tạp âm, chống sáng ngược và màn chiếu của projector, trần màu trắng phản xạ tốt ánh sáng nhằm tạo ra ánh sáng tại mọi vị trí của lớp học.
  • Thông thường, mỗi giảng đường có diện tích trung bình khoảng 50m2, hai bên có hành lang với  2 – 3 cửa ra vào, nhằm lợi dụng thêm ánh sáng phản xạ tự nhiên, lắp đặt khoảng 10 – 12 bộ đèn huỳnh quang.
Đèn led tuýp cho phòng học của trẻ

Chiếu sáng bằng đèn LED cho phòng học tiêu chuẩn

Ví dụ: thiết kế cải tạo chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn
Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn

Kích thước phòng (D×R×C): 6m × 8m × 3,5m.
  • Bộ đèn treo 0.7m so với trần.
  • Hệ số phản xạ của các bề mặt: ρ(trần × tường × sàn) = 0,8 × 0,5 × 0,2.
Kết quả thiết kế chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn

Kết quả thiết kế chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn

Giải pháp chiếu sáng:
  • Chiếu sáng chung.
  • Hình thức chiếu sáng trực tiếp.
Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn

Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng học tiêu chuẩn

>>> Chi tiết về TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002 có thể xem tại đây

B. Lắp bóng đèn trong phòng học bao nhiêu watt là đủ sáng để trẻ học không bị cận thị?

Hiện nay tỉ lệ cận thị đang chiếm rất nhiều cũng chính vì điều đó mà có rất nhiều phụ huynh tìm kiếm bộ đèn học chống cận cho con, nhưng cũng còn nhiều băn khoăn nhưng không biết hỏi ai.

Thấu hiểu điều này, chúng tôi xin chia sẻ 3 câu hỏi mà các phụ huynh thắc mắc:

  1. Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?
  2. Bóng đèn học bao nhiêu W là đủ?
  3. Có nên bật thêm bóng đèn phụ trong phòng học không?

(Lưu ý: W được ký hiệu viết tắt của đơn vị Watt.)

Theo chuyên gia một chiếc ĐÈN BÀN TỐT phải đảm bảo những tính năng như: ánh sáng ổn định, không nhấp nháy và ánh sáng phải gần giống với ánh sáng ban ngày. Ngoài ra còn đảm bảo không có những tác hại đến mắt như tia cực tím, tia hồng ngoại và chất độc như thủy ngân hay chì.

a) NÊN SỬ DỤNG BÓNG ĐÈN LED CHỐNG CẬN LÀM ĐÈN HỌC
Bóng đèn học chống cận thị Humitsu Nhật Bản

Bóng đèn học chống cận thị Humitsu Nhật Bản

Ưu điểm của loại bóng đèn này là tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt và Halogen, toả nhiệt thấp, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Compact và cực kì nhỏ gọn. Bóng đèn LED cũng có 2 loại màu ánh sáng là vàng và trắng. Ánh sáng hầu như liên tục, chỉ số hoàn màu cao nên màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất.

Theo thông tin mới nhất từ hãng Humitsu Nhật Bản công bố: Đèn/ Bóng đèn đọc sách Humitsu có tính năng chống cận thị, giúp bảo vệ mắt khi sử dụng với cường độ liên tục.

Có thể dựa vào 4 yếu tố sau để lựa chọn:

i) Màu ánh sáng của đèn Humitsu Nhật Bản cho dải sáng gần với ánh sáng ban ngày nhất. Giúp mắt dễ thích nghi và tạo độ ổn định cho mắt ít phải điều tiết.

ii) Chỉ số hoàn màu của đèn Humitsu Nhật Bản đạt 85Ra giúp mắt nhìn rõ vật thể, hình dáng, màu sắc, đường nét, không gây bóng mờ ảnh ảo cho mắt.

iii) Theo tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng học thì chỉ tiêu đạt chuẩn quy định của các nước tiên tiến về ánh sáng phòng học phải đạt 300lux, đèn chống cận Humitsu Nhật Bản đã tính toán và sản xuất ra đèn/ bóng đèn học chống cận thị vượt trội hơn so với tiêu chuẩn từ 450lux – 900lux. (trong phòng thí nghiệm là 1000lux), Đồng thời quang thông đạt từ 500 – 1000lumen tùy vào công suất cho độ sáng vượt trội, phát huy tối đa của bóng đèn khi phát sáng.

Sự suy hao ánh sáng đã được tính toán để sản xuất

Việc sản xuất ra đèn chống cận này theo hãng cho biết là: để đảm bảo độ sáng, độ ổn định của bóng đèn trong thời gian dài khoảng 10 năm mà không lo sự suy hao ánh sáng quá nhiều cho người sử dụng.

iii) Với công nghệ của Nhật Bản, đèn Humitsu sản xuất tại nhà máy Nhật Bản bằng công nghệ Nano tạo ra bóng đèn có thể chống tia UV khi phát sáng hoặc làm việc dưới màn hình máy tính/ điện thoại. Ánh sáng phát ra mềm hơn, không gây chói mắt như những loại bóng đèn thông thường khác.

Đèn bàn học chống cận nhật bản Humitsu.

Đèn bàn học chống cận nhật bản Humitsu.

Lưu ý:
     • Chọn bóng đèn LED ánh sáng vàng nắng tự nhiên có dải ánh sáng từ 4000 – 4500K (là dải ánh sáng vàng tự nhiên trong thang độ Kevin), có hiệu suất phát quang 90 – 110lm/W vừa tiết kiệm điện, vừa bảo vệ thị lực cho bé. Các loại ánh sáng vàng đậm 2700 – 3200K mang cảm giác nóng hay ánh sáng trắng 6000 – 7000K thường bị lóa khi hắt sáng xuống sách vở thì không nên dùng.
     • Chỉ số hoàn màu phải cao đạt từ 80 – 85 Ra để nhìn rõ vật màu sắc, kích thước đúng, rõ nét chữ.
     • Tránh sử dụng ánh sáng màu trắng vì có thể làm lóa mắt khi ánh sáng hắt xuống trang sách màu trắng.

>>> Lời khuyên của chuyên gia: Đèn học chống cận cho trẻ vào lớp 1 của hãng Humitsu Nhật Bản là một sự lựa chọn tin tưởng tuyệt đối đảm bảo các yếu tố: TỐT CHO MẮT – AN TOÀN KHI SỬ DỤNG – BỀN BỈ VỚI THỜI GIAN – THIẾT KẾ ĐƠN GIẢN ĐẸP.

b) BÓNG ĐÈN HỌC BAO NHIÊU WATT LÀ ĐỦ?

>>> Trả lời ngay: Công suất sử dụng cho bóng đèn học LED thì chỉ cần từ 3w – 5w – 9w (theo thông số từ bóng Humitsu Nhật Bản) là rất sáng. Không nên chọn loại có công suất lớn hơn vì mắt trẻ rất tinh và đang trong giai đoạn phát triển nên chưa có sự ổn định, dùng bóng đèn có độ sáng lớn hơn trẻ rất nhanh bị mỏi mắt.

Riêng với trẻ bị cận nặng hoặc người già mắt bị lão thị thì cần dùng loại 9W, tất nhiên với dải công suất trên được chúng tôi lấy làm tiêu chuẩn là với Đèn LED cao cấp chuyên dụng cho việc học tập, nghiên cứu hay đọc sách như Bóng Đèn Nano LED Humitsu của Nhật Bản. Còn với các loại bóng đèn LED kém chất lượng thì KHÔNG THỂ đạt được chỉ số trên.

Nhiều người cứ nghe nói rằng bóng đèn phải chọn loại từ 10w – 12w – 15w thậm chí là 20w mới đủ sáng. Nhưng đó là những bóng đèn LED kém chất lượng nên Nhiều đèn LED kém chất lượng thường ghi công suất khá cao từ 9w, 12w, 15w, hay thậm chí là 20w nhưng độ sáng chỉ bằng 3w – 5w của bóng đèn cao cấp Humitsu.

Ngoài ra cũng không nên chọn bóng đèn có công suất quá cao vì ánh sáng phát ra quá lớn có thể khiến mắt bé bị chói và điều tiết mắt quá nhiều, điều này vô tình lại có tác dụng ngược. Tương tự như mắt người không thể nhìn trực tiếp vào mặt trời hay ánh sáng của mỏ hàn khi người thợ đang hàn.

Để lựa chọn bóng đèn LED dùng cho học tập thì cần lưu ý tới các chỉ số:

    • Nhiệt độ màu: nhiệt độ màu nên chọn dải 3800 – 4500k. Là dải ánh sáng vàng tự nhiên theo bảng Kevin.
    • Quang thông: phải đạt từ 500lumen đến 1000lumen thì mới đủ sáng khi học. (khi quan tâm chỉ số này thì cũng cần để lý thêm là: 1 watt sẽ cho ra bao nhiêu lumen, nên chọn loại bóng đèn phải đạt tối thiểu 90lm/w thì mới đạt. (riêng bóng đèn LED của Humitsu thì vượt trội hơn hẳn 110lm/w do đó rất sáng đảm bảo cho mắt khi học).
    • Chỉ số hoàn màu: phải đạt tối thiểu là Ra 80 theo yêu cầu của EU, nếu đạt Ra 82, 85 hay thậm chí 90 thì càng tốt(riêng loại Ra 90 thì rất đắt và ngay đến bóng đèn chuyên dụng của Humitsu đang được phân phối tại thị trường Việt Nam cũng mới đạt 82 ~ 85).
    • Độ rọi: phải đạt từ 300lux – 950lux (Độ rọi là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm, hay còn gọi là quang thông trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu, có đơn vị đo là lux.)

>>> Tham khảo thêm: Đèn tuýp LED tốt nhất cho phòng học của trẻ

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dựa vào bảng công suất các loại bóng đèn dưới đây để chọn cho phù hợp:
bảng công suất các loại bóng đèn

Bảng công suất các loại bóng đèn

>>> Bộ đèn bàn học chống cận chuyên dụng của Humitsu Nhật Bản là loại đèn bàn tốt nhất có tính năng chống cận, khử tia UV giúp mắt ít phải điều tiết hơn, cho độ sáng tốt nhất, chỉ số hoàn màu cao nhất.
c) CÓ NÊN BẬT THÊM BÓNG ĐÈN PHỤ TRONG PHÒNG KHI HỌC KHÔNG?

Khi ngồi học cha mẹ cần bật thêm một bóng đèn phụ, bóng đèn phụ KHÔNG ĐƯỢC sáng hơn so với ánh sáng của bóng đèn học. Bóng đèn phụ nên thắp sáng ở khoảng không gian tối còn lại trong phòng.

Bởi:

     • Nếu không bật thêm bóng đèn phụ trong phòng khi học mà chỉ bật đèn học thôi thì khi trẻ nhìn từ vùng sáng ra vùng tối mắt của trẻ sẽ phải nháy mắt 2-3 lần để tiều tiết lại mắt cũng như tiêu cự thì mới nhìn rõ. Điều này lại vô tình không tốt cho mắt.
     • Nguyên nhân nữa là: khi ngồi học trong phòng tối, trẻ ngồi học sẽ có cảm giác lo âu, sợ sệt khi ngồi học vì xung quanh là bóng tối. Điều này khiến tâm của trẻ bất an dẫn đến việc trẻ ngồi học không tập trung và hiệu quả không cao. Thậm chí có thể khiến trẻ sinh ra tính lo âu.

C. Bàn học của trẻ đang ngồi có đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục không?

Để kiểm tra xem bộ bàn ghế nhà bạn đang sử dụng hoặc bạn chuẩn bị đi mua bộ bàn ghế học sinh có đúng tiêu chuẩn của Bộ giáo dục để tránh việc ngồi bị cong vẹo cột sống hay bị gù lưng thì bạn cần biết cách kiểm tra tiêu chuẩn bàn ghế học sinh như sau:

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7490:2005 về Ecgônômi – Bàn ghế học sinh tiểu học và trung học cơ sở – Yêu cầu về kích thước cơ bản theo chỉ số nhân trắc học của học sinh do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành

cách kiểm tra tiêu chuẩn bàn ghế học sinh

Bộ bàn ghế học sinh tiêu chuẩn

Chi tiết về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7490:2005 về Ecgônômi các bạn có thể xem tại đây.

Cụ thể ở đây bạn chỉ cần xem hình là có thể tự đo bộ bàn ghế ở nhà xem có đúng tiêu chuẩn không là đủ.

Cách tính bàn ghế học sinh đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục

Kích thước bàn ghế học sinh tiểu học là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe học đường cũng như kết quả học tập của trẻ.

Trả lời

Main Menu