Ánh sáng nào tốt cho mắt? Đèn học ánh sáng nào tốt cho mắt?

den-ban-lam-viec-nhat-ban-humitsu-delux (5)

A – Ánh sáng nào tốt cho mắt? Nên chọn ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng thì tốt cho mắt?

DENLEDNHAT.COM – Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng gọi điện cho ĐÈN LED NHẬT cần tư vấn và nhất là từ các bậc phụ huynh trong thời gian qua. Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chiếu sáng với gần 15 năm kinh nghiệm, HSMA là Công ty chuyên chuyên nghiên cứu, nhập khẩu và phân phối ĐÈN LED NHẬT BẢN HUMITSU.

Cùng với các chuyên gia, chuyên viên về ánh sáng LED sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho khách hàng, bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về màu sắc ánh sáng, cách chọn lựa ánh sáng tốt cho gia đình và đặc biệt là cho con em mình đảm bảo đôi mắt được bảo về tốt nhất.

Nếu các bạn có theo dõi thì cách đây không lâu chúng tôi có chia sẻ bài viết:

1 – Chọn ánh sáng trắng hay vàng khi mua đèn học LED cho trẻ?

Chọn ánh sáng trắng hay vàng khi mua đèn học LED cho trẻ?

Quay lại câu hỏi trên: Ánh sáng nào tốt cho mắt? Nên chọn ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng thì tốt cho mắt?

Để trả lời cho câu hỏi trên: AI CŨNG BIẾT, ĐÓ CHÍNH LÀ ÁNH SÁNG MẶT TRỜI.

Bởi con người chúng ta sống, làm việc và sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày của mặt trời từ 10 – 12h mỗi ngày, còn buổi tối chỉ dành khoảng 4 – 6h thôi, do đó:

ÁNH SÁNG BAN NGÀY HAY ÁNH SÁNG MẶT TRỜI LÀ ÁNH SÁNG TỐT NHẤT CHO MẮT.

Tuy nhiên trong chu kỳ phát sáng của mặt trời từ lúc mặt trời nhô lên hay còn gọi là lúc bình minh cho đến khi mặt trời lên đến đỉnh đầu vào giữa trưa nắng hay cho đến khi mặt trời lặn hay còn gọi là hoàng hôn thì ánh sáng phát ra của mặt trời cũng khác nhau.

a – Vậy đâu là khoảng thời gian mặt trời cho ánh sáng tốt nhất?

 • Buổi sáng bình minh được ánh sáng mặt trời chiếu xuống là ánh sáng thoải mái và nhẹ nhàng nhất, do nhiệt năng tạo ra từ mặt trời đang thấp.
 • Buổi sáng 10h là ánh sáng tốt nhất cho mắt người vì ánh sáng vừa đạt được độ sáng, độ mềm của ánh sáng.
 • Buổi trưa 12h – 14h là ánh sáng gắt nhất, đỉnh điểm nhất của mặt trời với nhiệt năng cực đại, đây là khoảng thời gian ánh sáng có hại cho con người.
 • Buổi chiều từ 14h – 15h là ánh sáng giảm nhẹ so với ánh sáng ban trưa, đây cũng có thể xem là khoảng thời gian chiếu sáng khá tốt của ánh sáng.
 • Buổi chiều tối là lúc hoàng hôn, mặt trời xuống núi. Ánh sáng của mặt trời dần tắt và chuyển sang buổi đêm.

b – Phát minh ra lửa và bóng đèn – Thay đổi văn minh loài người

Vào buổi tối và đêm khuya khi con người cần có ánh sáng để chiếu sáng cho những hoạt động công việc hay sinh hoạt thì lúc này “sự phát hiện ra lửa” từ 500.000 TCN đã đưa loài người sang một kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên văn minh của loài người.

Trong sự phát triển đó, từ ngọn lửa, đến cây đèn dầu, rồi cây nến, bóng đèn đã được con người phát minh ra để phục vụ sự phát triển tiên tiến.

Tuy nhiên chỉ với công năng đơn thuần là phát sáng là chưa đủ khi mà ánh sáng phát ra cho từng loại hình công việc lại chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Với mong muốn làm sao để ánh sáng của bóng đèn chiếu sáng vào buổi tối phải có độ sáng tương tự như ánh sáng ban ngày của mặt trời, bằng sự áp dụng khoa học vào nghiên cứu, con người đã đưa ra được ánh sáng chuẩn cho từng loại hình công việc cũng như ảnh hưởng tới cảm xúc của con người.

c – Thông qua bản phác họa KELVIN & CORRELATED COLOR TEMPERATURE

The psychological impressions due to changes in light color(color temperature). The impression gained from a room can be changed by the color of light (color temperature) to give a clear, bright atmosphere or a warm, cozy one.

When people think about LEDs, often a visual of harsh blue light comes to mind. However, there is a whole scale (the Kelvin scale to be exact) that measures the color temperature of light ranging from orangey-red (think match flame) to white, and then to blue (think deep blue clear sky). LEDs come in this entire range which is listed as the Correlated Color Temperature or “CCT” which is measured and expressed in degrees Kelvin. The CCT can have a dramatic effect in both mood and function on your environment. Basically, the lower the Kelvin, the warmer the light, and the higher the Kelvin, the whiter or bluer the light.

Kelvin light scale basic led reference example kelvin color temperature scale chart.

Note: Nhìn vào bảng Kelvin nhiệt độ màu trên thì bạn sẽ thấy nhiệt độ màu 4000K là ánh sáng ban ngày, vàng nắng tự nhiên là tốt nhất cho mắt khi sử dụng cho các việc như: học tập, nghiên cứu, đọc sách.

So which CCT should you purchase?

It depends on the mood and feel you’re trying to create within your environment. Traditional incandescents are known for creating a warm, cozy feel. They typically run from 2700-3000K. So if you’re switching out incandescents for LEDs and want the same light color, purchase LEDs within this same “soft or warm white” range.

Wanting to create a more crisp and energetic feel? Purchase lights within the 4000K and higher range. This range is more conducive for work and learning environments, as well as productivity, since the whiter light color will keep you more alert. Once you hit 6000K and higher, the light will begin to take on a bluish tone.

If you really want to set the mood with a candle-lit vibe, check out our amber coated filaments. These come in Kelvin ranges of 1900K, 2200K, and 2400K.

B – Đèn học ánh sáng nào tốt cho mắt?

Màu sắc ánh sáng phụ thuộc vào nhiệt độ màu của nguồn phát.

Chọn bóng đèn học tốt cho mắt

 • Ánh sáng LED vàng nắng: có nhiệt độ màu trong khoảng từ 3000K – 4500K, tương ứng với ánh sáng tán xạ của bóng đèn sợi đốt truyền thống. Đó là ánh sáng lý tưởng mang đến cho không gian sự ấm áp, nhẹ nhàng, thoải mái khi học tập và làm việc.
  • Lưu ý: ánh sáng vàng nắng 4000K là ánh sáng chuẩn nhất cho mắt khi tương ứng với khoảng thời gian 10h sáng hay 14h chiều.
 • Ánh sáng LED trắng tự nhiên: nhiệt độ màu từ 5500K – 6500K là loại ánh sáng trắng thông thường như ánh sáng huỳnh quang. Ánh sáng lý tưởng, nhiệt độ màu tốt mang lại cho không gian sự trung thực, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc và giải trí.
 • Đặc biệt với bóng Nano LED Humitsu được hãng nêu rõ: Chất lượng ánh sáng của bóng đèn Nano LED Humitsu không phụ thuộc vào màu sắc ánh sáng (trắng hay vàng nắng) mà phụ thuộc vào sự liên tục của ánh sáng và chỉ số hoàn màu (CRI).
 • Với Đèn bàn học LED Humitsu và bóng đèn Nano LED Humitsu được Công ty TNHH Hùng Sông Mã đang phân phối trên thị trường của hãng HUMITSU xuất xứ Nhật Bản đang được bán chạy nhất trên thị trường hiện nay, tiêu chuẩn chất lượng Châu Ây cùng thiết kế đơn giản, tinh tế, nhỏ gọn và thuận tiện khi điều chỉnh góc sáng.

C – Đèn học nào tốt cho mắt trẻ?

1) Bệnh cận thị không còn của riêng ai

Trẻ em ngày nay hay bị cận sớm do yếu tố di truyền, ngoài ra còn một số về ánh sáng khiến đôi mắt của chúng ta ngày càng suy giảm về thị lực. Nếu sử dụng ánh sáng không đúng trong suốt thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về mắt.

Ngoài ra người làm văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, hồ sơ, giấy tờ, hay tư thế làm việc không khoa học hoặc làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc cường độ ánh sáng quá cao hoặc quá thấp. Cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới thị lực của mắt.

2) Đèn bàn rất cần thiết trong mỗi gia đình

Chính vì vậy, khi chọn mua đèn bàn ngoài quan tâm đến thiết kế của bộ chụp đèn thì loại bóng đèn chính là yếu tố tác động trực tiếp tới sức khỏe của mắt.

Đèn bàn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe của đôi mắt. Việc chọn mua đèn bàn tốt, có độ sáng phù hợp, chao chụp hợp lý và có chân chắc chắc sẽ giúp hạn chế tối đa các bệnh về mắt. Một chiếc đèn bàn tốt phải đảm bảo ánh sáng ổn định, không bị nhấp nháy hay loang lổ và đạt điểm tương đương gần với ánh sáng ban ngày. Ngoài ra, đèn tạo màu sắc của vật thể chân thật, không gây mỏi mắt, không có những tác động tiêu cực như tia cực tím, tia hồng ngoại và thải một số chất độc như thủy ngân hay chì.

3) Các tiêu chí chọn đèn học tốt cho mắt

Một đèn học để bàn tốt cho mắt đặc biệt là mắt trẻ thì cần phải hội tụ đủ các yếu tố cơ bản như sau:

Ánh sáng 4000K cho màu sắc chân thực với chỉ số CRI 90.

 • Ánh sáng liên tục.
 • Chỉ số hoàn màu CRI > 90.
 • Không chói lóa.
 • Ánh sáng tự nhiên 4000K.
 • Quang thông từ: 350 – 900lumen.
 • Thân thiện môi trường.
 • Nguồn sáng phân bố đều.
 • Độ sáng ổn định theo thời gian, an toàn khi sử dụng (Điện 1 chiều).
 • Độ cao của đèn theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục & Bộ Y Tế.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh theo hướng dẫn Bộ Giáo Dục

4) Sử dụng đèn học để bàn cao cấp Nhật Bản của hãng Humitsu chuyên dụng cho việc học tập, đọc sách và nghiên cứu

 • Độ cao trung bình từ 40 – 60 cm đối với bé lớp 1 – 2.
 • Chân đèn bàn chắc chắn, có thể gắn trực tiếp vào bàn học.
 • Đèn bàn học có thể di chuyển, xoay quanh để thuận tiện cho bé, có thể điều chỉnh linh hoạt để tập trung ánh sáng, điều chỉnh độ cao cho phù hợp với từng đối tượng.
 • Có chao chụp hợp lý sao cho phần mặt phản xạ ánh sáng phía trong chao chụp nên có màu sáng. Không lãng phí ánh sáng hoặc “ánh sáng ô nhiễm” thừa gây ảnh hưởng tới người xung quanh.
 • Chọn bóng đèn LED có quang thông thuộc dải 4000K – 5000K(đây là dải ánh sáng vàng trắng hay còn gọi là vàng nắng hoặc vàng nhạt) có hiệu suất phát quang từ 110lm/W.
 • Chỉ số hoàn màu phải cao đạt từ 80 – 85Ra.
 • KHÔNG NÊN chọn đèn có các tính năng tích hợp như: tăng giảm ánh sáng, cảm ứng, loa nghe nhạc, sạc dự phòng…vì mỗi lần tăng giảm ánh sáng sẽ làm mắt phải nháy mắt nhiều để điều tiết nhiều hơn. Ngoài ra đèn tích hợp nhiều tính năng chỉ phù hợp về mặt thời trang và có khả năng tăng nguy cơ cháy nổ hay chập cháy nhiều hơn.

5) Tham khảo một số loại đèn học chống cận thị Humitsu

https://denlednhat.com/san-pham/den-hoc-chong-can-thi-chuyen-dung-cho-tre.html

https://denlednhat.com/san-pham/den-kep-ban-humitsu-chong-can-thi.html

https://denlednhat.com/san-pham/den-ban-lam-viec-nhat-ban-humitsu-delux.html

Trả lời

Main Menu