Ánh sáng đèn LED có thể tác động lớn đến động vật hoang dã

ánh sáng của đèn led và ứng dụng chiếu sáng

Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Exeter (Anh), việc sử dụng đèn LED để chiếu sáng đường phố cần được điều chỉnh để giảm thiểu tác động đến môi trường.

 Ánh sáng đèn LED có thể tác động lớn đến động vật hoang dã

Ánh sáng đèn LED có thể tác động lớn đến động vật hoang dã.

Nghiên cứu đã phát hiện thấy nhện săn mồi và bọ cánh cứng đã rút khỏi các đồng cỏ bị chiếu sáng bởi đèn LED vào ban đêm, nhưng số lượng các loài bị ảnh hưởng, đã giảm đáng kể khi ánh sáng của đèn bị làm mờ 50% và đèn được tắt vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến 4 giờ sáng.

Năm 2011, đèn LED chỉ chiếm 9% thị trường đèn toàn cầu, nhưng dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên 69% vào năm 2020. Dự báo này đã dẫn đến những lo ngại về tác động của đèn LED đến động, thực vật và các nhà khoa học tại trường Đại học Exeter cho rằng nghiên cứu này rất cần thiết để tìm hiểu phương thức hiệu quả nhất để ngăn chặn tác động sinh thái khó lường.

TS. Thomas Davies, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng:

“Chúng ta đang tạo ra những thay đổi cơ bản cách chúng ta chiếu sáng môi trường vào ban đêm với ảnh hưởng lớn đến nhiều loài. Sự gia tăng sử dụng đèn LED là vấn đề được toàn cầu quan tâm và tác động đến môi trường đã được chứng minh đang tăng nhanh”.

Nghiên cứu chỉ rõ chính quyền các địa phương có thể quản lý việc chiếu sáng bằng đèn LED theo cách làm giảm tác động môi trường của đèn. Nếu không có phương thức quản lý phù hợp, kết quả nghiên cứu cho thấy việc gia tăng chiếu sáng bằng đèn LED sẽ tác động đến sự phong phú của động vật không xương sống ăn thịt và có khả năng gây ảnh hưởng đến các loài khác trong mạng lưới thức ăn ở đồng cỏ.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh tác động sinh thái của một loạt các chiến lược chiếu sáng được sử dụng bởi chính quyền các địa phương để tiết kiệm tiền và giảm khí thải CO2, bao gồm thay đổi phổ màu do ánh sáng tạo ra, làm mờ chúng và tắt đèn từ nửa đêm đến 4 giờ sáng.

TS. Davies cho biết thêm:

“Dù các phương pháp này đã giúp giảm số loài nhện săn mồi và bọ cánh cứng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng LED ở mức độ khác nhau, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy việc tránh những tác động này cuối cùng sẽ đòi hỏi phải tránh sử dụng đèn LED và tránh chiếu sáng thường xuyên hơn vào ban đêm”.

N.P.D-NASATI (Theo Phys)

Trả lời

Main Menu