10 thú vị bất ngờ về ánh sáng LED mà bạn chưa biết

humitsu-den-led-so-1-cho-chieu-sang

Mặc dù đã sử dụng đèn LED nhưng các bạn đã biết những thú vị bất ngờ từ ánh sáng LED mang lại cho con người sử dụng chưa? Hãy cùng denlednhat.com tìm hiểu nhé!

Thú vị thứ .1

Đèn LED có thể giữ cho thực phẩm tươi sống trong một thời gian dài. Các nhà khoa học đã thực hiện hàng loại nghiên cứu khác nhau và chứng minh được rằng các loại thịt được chiếu sáng bằng đèn LED sẽ có ít vi khuẩn hơn đang kể. Điều này xảy ra bởi đèn LED không phát ra tia UV (tia cực tím), do đó nó tạo ra một môi trường hoàn hảo để giữ được độ tươi của thực phẩm. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên và các loại ánh sáng nhân tạo khác có phát ra tia UV sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vì ló do đó, sự lựa chọn tốt nhất cho ánh sáng tại gian bếp (đương nhiên là cả tạp hóa, nhà hàng, siêu thị) đó chính là đèn LED. Hiện tại thì đèn LED cũng được sử dụng trong các loại tủ lạnh mới.

Thú vị thứ .2

Đèn LED sáng hơn nếu sử dụng trong môi trường có nhiệt độ thấp. Các loại ánh sáng thông thường của bóng đèn truyền thống, bao gồm cả đèn compact huỳnh quang, sẽ kém sáng hơn tại nơi có nhiệt độ thấp. Đèn LED được thiết kế để có thể tạo ra ánh sáng với nhiệt độ lạnh (ngược lại với bóng đèn truyền thống phải tạo chủ yếu ra nhiệt độ để xúc tác hóa học tạo ra ánh sáng) do đó nếu nhiệt độ môi trường xung quanh thấp, đèn sẽ sản sinh ra nhiều ánh sáng hơn. Chính vì vậy, đèn LED sẽ đạt được mức độ hiệu quả cao nhất ở ngoài trời vào mùa đông hoặc những nơi có khí hậu lạnh, nơi có nhiệt độ môi trường thấp hơn bình thường.

Thú vị thứ .3

Đèn LED hiệu quả hơn các loại đèn khác khi sử dụng làm đèn pha cho xe. Hiện tại khi nói đến đèn pha xe thì đa phần mọi người sẽ nghĩ đến đèn sợi đốt và đèn halogen, nhưng ánh sáng của chúng thường không rõ ràng đặc biệt là nếu lái xe vào ban đêm qua các khu vực không có đèn đường chiếu sáng. Nhiệt đồ màu của đèn pha LED cao hơn nhiều so với các loại đèn trên, thêm vào đó đèn LED có chứa nhiều ánh sáng xanh giúp cho người điều khiển xe có thể quan sát rõ ràng hơn, giúp việc lái xe vào buổi tối an toàn hơn.

Thú vị thứ .4

Tuổi thọ của đèn LED dài hơn nhiều so với các loại bóng đèn khác. Đèn LED có thể hoạt động lâu hơn 50 lần so với bóng đèn sợi đốt, và hơn 10 lần nếu so với bóng đèn huỳnh quang. Những loại đèn LED mới từ các nhà sản xuất uy tín như Humitsu Nhật Bản có thể cho phép đèn chiếu sáng lên 50,000h và sẳn sàng bảo hành 2 năm 1 đổi 1 khi hư hỏng.

Thú vị thứ .5

Kích thước của đèn LED nhỏ gọn đến gần như có thể lắp đặt ở bất cứ nơi đâu. Không giống như những loại đèn sợi đốt, hoặc đèn huỳnh quang với kích thước không nhỏ rất khó để lắp đặt một chỗ phù hợp. Đèn LED thì khác với lợi thế kích thước nhỏ chúng nó để dễ dàng lắp đặt gần như bất kì vị trí nào, và ứng dụng vào bất kì công trình phù hợp nào: đèn học, đèn dân dụng, đèn LED nhà xưởng, đèn tàu cá, đèn trang trí nhà,…

Thú vị thứ .6

Điểm đặc trưng của đèn LED là ánh sáng phát ra nhất định theo một hướng. Không giống như các loại bóng đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang ánh sáng phát ra xung quanh chúng, đèn LED cho khả năng chiếu sáng trực tiếp chính xác vào những ơi cần thiết. Điều này làm bóng đèn LED hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn.

Thú vị thứ .7

Đèn LED cho ánh sáng tối đa ngay sau khi bật. Bóng đèn sợi đốt cần một thời gian tăng nhiệt độ lên để phát sáng và bóng đèn compact huỳnh quanh thời gian này thậm chí có thể lâu hơn. Đó là lý do tại sao đèn LED tuyệt vời khi sử dụng cho các thứ cần chiếu sáng nhanh có thể thấy ngay như smartphone, máy ảnh. Cũng vậy, đèn LED hoàn hảo cho việc chiếu sáng khẩn cấp áp dụng cho đèn báo giao thông, sân bay, cũng như các loại phương tiện hiện đại.

Thú vị thứ .8

Đèn LED không chứa bất kì chất gây hại nào. Cho ví dụ, bóng đèn huỳnh quang chứa thủy ngân kim loại độc có thể gây hại cho sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng không có bắt kì vật liệu và chất gây hại nào như thế trong bóng đèn LED.

Thú vị thứ .9

Đèn LED có thể chữa bệnh Alzheimer, Những ánh đèn lấp lánh không chỉ rất đẹp, nhưng nếu đang nhấp nháy ở một tần số cụ thể thì chúng còn có thể điều trị bệnh Alzheimer.

Theo Engadget, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm bằng cách sử dụng những ngọn đèn LED nhấp nháy ở tần số 40 Hz và quan sát hiệu quả trong điều trị bệnh Alzheimer trên chuột biến đổi gen. Họ phát hiện rằng, những con chuột trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, khi để đèn trong một giờ đã làm giảm mức protein beta Amyloid trong não của chúng.

Protein beta Amyloid tích lũy sẽ hình thành mảng bám gây trở ngại cho chức năng não bình thường và là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Khi các nhà khoa học sử dụng các kỹ thuật tương tự trên những con chuột đang ở giai đoạn tiến triển của bệnh trong bảy ngày, họ thấy rằng phương pháp này “làm giảm đáng kể” các mảng bám trong não của chúng.

Những ngọn đèn nhấp nháy hữu ích vì chúng kích thích sự hoạt động sóng não gamma, được cho đã trở nên suy yếu ở những người bị bệnh này. Sóng não gamma biến đổi các tế bào miễn dịch, còn gọi là vi tế bào đệm – bị viêm và tiết ra các hóa chất độc hại ở bệnh nhân Alzheimer, và giúp chúng lành lặn như trước. Sau đó, các vi tế bào đệm sẽ làm sạch Amyloid, biến chúng trở lại thành các tế bào miễn dịch với chức năng đẩy lùi sự hình thành các mảng bám.

Thú vị thứ .10

Đèn LED có thể phát hiện ung thư, Nghiên cứu mới đây cho thấy, đèn LED linh hoạt có thể đặt lên tim, não, mạch máu để chẩn đoán, thậm chí đề điều trị các căn bệnh khác nhau.

g

Thêm sự lựa chọn mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Ảnh: KAIST.

Nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc, dẫn đầu là giáo sư Keon Jae Lee của Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật (KAIST) đã sử dụng đèn LED gallium nitride (GaN) tương hợp sinh học để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến.

Đèn LED GaN là thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao, được thương mại hóa trong những chiếc TV màn hình LED và trong ngành công nghiệp chiếu sáng. Cho đến nay, nó khó có thể sử dụng để chế tạo các hệ thống điện tử linh hoạt bởi tính dễ gãy của nó.

Nhưng nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển một chiếc đèn LED GaN linh hoạt với hiệu quả cao và phát hiện ung thư bằng cách sử dụng một cảm biến sinh học với đèn LED linh hoạt.

“Chiếc đèn LED tích hợp sinh học đại diện cho một công nghệ mới với tiềm năng mạnh mẽ để giải quyết các thách thức quan trọng trong sức khỏe con người, giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị”, Giáo sư John Roger từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, UIUC nói trên ScienceDaily.

2 Nhận xét/ đánh giá

Trả lời

Main Menu